Italia bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm lợi suất 6%

Italia bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm lợi suất 6% ảnh 1

Chi phí vay mượn của Italia lên cao kỷ lục bất chấp thỏa thuận mà Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Eurozone. Tại cuộc đấu giá ngày 28-10, Bộ Tài chính Italia chào bán tổng cộng 7,93 tỷ EUR trái phiếu, thấp hơn so với mục tiêu huy động 8,5 tỷ EUR (tương đương 12,1 tỷ USD).

Trong đó, Bộ Tài chính nước này chào bán 2,98 tỷ EUR trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lợi suất 6,06%, mức cao nhất kể từ khi đồng EUR ra đời vào năm 1999.

Mức lợi suất 6% hoặc cao hơn thường được xem là không bền vững. Được biết, trong cuộc đấu giá tương tự diễn ra cách đây một tháng, lợi suất đối với số trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 5,86%.

Bên cạnh đó, nước này cũng chào bán 3,08 tỷ EUR trái phiếu đáo hạn năm 2014 với lợi suất 4,93%, mức cao nhất kể tháng 11-2000 đồng thời cao hơn mức 4,68% trong cuộc đấu giá hôm 29-9.

Ngoài ra, Italia còn chào bán 871 triệu EUR trái phiếu đáo hạn năm 2019 với lợi suất 5,81% và 1 tỷ EUR trái phiếu lãi suất thả nổi 5,59% đáo hạn năm 2017. 

Hiện Italia là quốc gia có tổng nợ cao nhất trong Eurozone với đà tăng trưởng kinh tế ảm đạm. Tuy nhiên, lợi thế của Italia chủ yếu nợ người dân trong nước chứ không phải nhà đầu tư nước ngoài.

Trong lá thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) vào ngày thứ năm, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cam kết thúc đẩy tăng trưởng và cắt giảm nợ công để chống chọi với khủng hoảng.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu