Italia bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm lợi suất 6%

Italia bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm lợi suất 6% ảnh 1

Chi phí vay mượn của Italia lên cao kỷ lục bất chấp thỏa thuận mà Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Eurozone. Tại cuộc đấu giá ngày 28-10, Bộ Tài chính Italia chào bán tổng cộng 7,93 tỷ EUR trái phiếu, thấp hơn so với mục tiêu huy động 8,5 tỷ EUR (tương đương 12,1 tỷ USD).

Trong đó, Bộ Tài chính nước này chào bán 2,98 tỷ EUR trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lợi suất 6,06%, mức cao nhất kể từ khi đồng EUR ra đời vào năm 1999.

Mức lợi suất 6% hoặc cao hơn thường được xem là không bền vững. Được biết, trong cuộc đấu giá tương tự diễn ra cách đây một tháng, lợi suất đối với số trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 5,86%.

Bên cạnh đó, nước này cũng chào bán 3,08 tỷ EUR trái phiếu đáo hạn năm 2014 với lợi suất 4,93%, mức cao nhất kể tháng 11-2000 đồng thời cao hơn mức 4,68% trong cuộc đấu giá hôm 29-9.

Ngoài ra, Italia còn chào bán 871 triệu EUR trái phiếu đáo hạn năm 2019 với lợi suất 5,81% và 1 tỷ EUR trái phiếu lãi suất thả nổi 5,59% đáo hạn năm 2017. 

Hiện Italia là quốc gia có tổng nợ cao nhất trong Eurozone với đà tăng trưởng kinh tế ảm đạm. Tuy nhiên, lợi thế của Italia chủ yếu nợ người dân trong nước chứ không phải nhà đầu tư nước ngoài.

Trong lá thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) vào ngày thứ năm, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cam kết thúc đẩy tăng trưởng và cắt giảm nợ công để chống chọi với khủng hoảng.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.