IS thiêu trụi các mỏ dầu khí

(ĐTTCO) - Khủng bố IS đã tháo chạy hoàn toàn khỏi vùng giàu tài nguyên ở phía đông tỉnh Homs (Syria) nhưng không quên thiêu trụi toàn bộ mỏ dầu khí.

Quân đội Syria liên tục giành lại những vùng đất bị IS chiếm đóng, khai thác tài nguyên và buôn lậu dầu cướp được. Thất bại trên chiến trường những tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni thực hiện những hành động phá hoại và hủy diệt.

 IS thiêu trụi các mỏ dầu khí ảnh 1

Tuần trước, quân đội Syria giải phóng thành công khu mỏ khí gas Hayyan phía tây Palmyra. Nhưng cơ sở công nghiệp khí gas, cung cấp nhiên liệu cho nhiều triệu người dân ở Syria chỉ còn lại hoang tàn và đổ nát sau khi các chiến binh IS đặt mìn phá hủy và thiêu đốt các mỏ khí trước khi tháo chạy.

Giải phóng được các khu mỏ khí gas trên địa bàn tỉnh Homs, Chính phủ Syria đang nỗ lực giành lại nguồn năng lượng cần thiết để cung cấp cho người dân. Lúc này, các kỹ sư Syria lại phải làm hết sức để khôi phục lại mỏ khí Hayyan.

Trước đó, sau khi bị IS bất ngờ tái chiếm Palmyra, nằm ở phía Đông của tỉnh Homs hồi tháng 12/2016, Quân đội Syria đã rất vất vả để giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ hơn 2.000 năm tuổi này.

Quân đội Arab Syria (SAA) đã tương đối thành công ở chiến trường phía Đông tỉnh Homs, khi các lực lượng chính phủ đã mở rộng phạm vi kiểm soát được khoảng 3km về phía Đông - khu vực địa hình sa mạc phần lớn không có người ở, giáp phía tây của Palmyra.

Một nguồn tin quân sự thông báo với al-Masdar News (AMN) rằng, tại khu vực Đông Nam của căn cứ không quân T4, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tung ra một cuộc phản công chống lại SAA ở các làng Qasr Al-Her al-Gharbi và Marhtan vào buổi chiều ngày 15/2.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của các tay súng khủng bố IS đã hoàn toàn thất bại sau khi hai chiếc xe đánh bom cảm tử dẫn đầu đã bị lực lượng phòng thủ của SAA phá hủy tại chỗ. Nguồn tin của AMN cho biết, hàng chục tay súng IS đã bị thương vong, con số cụ thể chưa được xác định.

Đời sống Plus

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu