IS quản lý chiến lợi phẩm thế nào?

(ĐTTCO) - Một tài liệu về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu được ở Syria mới đây cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cấu trúc bên trong của nhóm này và làm như thế nào một nhóm nhỏ có thể phát triển và chiếm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq.

 IS quản lý chiến lợi phẩm thế nào? ảnh 1

Theo tài liệu này, IS có vẻ như là một tổ chức với một bộ máy quan liêu mạnh mẽ và có quy định luật pháp cụ thể dưới hình thức các quy tắc tôn giáo của Đạo Hồi, gọi là fatwa, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ.

Tổ chức cực đoan này đã thiết lập những cái gọi là “diwan”, tương đương các bộ tại các nhà nước hợp pháp, trong đó mỗi bộ giải quyết một lĩnh vực cụ thể trong doanh thu của tổ chức.

Ví dụ có một diwan xử lý “chiến lợi phẩm chiến tranh”, như nô lệ, hoặc một bộ chuyên về khai thác tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả dầu mỏ.

Ông Aymenn al-Tamimi, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Diễn đàn Trung Đông, cho hay IS đã thành công trong việc tạo ra một bộ máy quan liêu, đó là hình ảnh của một nhà nước hợp pháp.

“Nhà nước Hồi giáo đã đầu tư vào hình ảnh một nhà nước và một đế chế hơn so với bất kỳ tập đoàn thánh chiến nào khác. Do vậy, một tổ chức chính thức, bên cạnh kiểm soát nhiều lãnh thổ và các thành phố lớn, cũng cần củng cố hình ảnh một nhà nước”, ông al-Tamimi nhận định.

Phần lớn các đạo luật của IS là fatwa – điều tiết mọi hoạt động của nhóm, bao gồm cả cách đối xử với nô lệ, có con và hãm hiếp những người bị các chiến binh thánh chiến bắt giữ.

Trong một tiết lộ khác, Reuters cho hay, IS dự định thực thi fatwa không chỉ ở những lãnh thổ chiếm đóng ở Iraq và Syria, mà còn ở các tỉnh tự xưng là đồng minh của nhóm này ở Châu Phi, Sinai và Nam Á.

Theo các chuyên gia của Mỹ, tài liệu này cũng chỉ ra những điểm yếu trong văn hóa của IS giúp đánh bại những kẻ cực đoan này.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu