IS quản lý chiến lợi phẩm thế nào?

(ĐTTCO) - Một tài liệu về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu được ở Syria mới đây cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cấu trúc bên trong của nhóm này và làm như thế nào một nhóm nhỏ có thể phát triển và chiếm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq.

 IS quản lý chiến lợi phẩm thế nào? ảnh 1

Theo tài liệu này, IS có vẻ như là một tổ chức với một bộ máy quan liêu mạnh mẽ và có quy định luật pháp cụ thể dưới hình thức các quy tắc tôn giáo của Đạo Hồi, gọi là fatwa, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ.

Tổ chức cực đoan này đã thiết lập những cái gọi là “diwan”, tương đương các bộ tại các nhà nước hợp pháp, trong đó mỗi bộ giải quyết một lĩnh vực cụ thể trong doanh thu của tổ chức.

Ví dụ có một diwan xử lý “chiến lợi phẩm chiến tranh”, như nô lệ, hoặc một bộ chuyên về khai thác tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả dầu mỏ.

Ông Aymenn al-Tamimi, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Diễn đàn Trung Đông, cho hay IS đã thành công trong việc tạo ra một bộ máy quan liêu, đó là hình ảnh của một nhà nước hợp pháp.

“Nhà nước Hồi giáo đã đầu tư vào hình ảnh một nhà nước và một đế chế hơn so với bất kỳ tập đoàn thánh chiến nào khác. Do vậy, một tổ chức chính thức, bên cạnh kiểm soát nhiều lãnh thổ và các thành phố lớn, cũng cần củng cố hình ảnh một nhà nước”, ông al-Tamimi nhận định.

Phần lớn các đạo luật của IS là fatwa – điều tiết mọi hoạt động của nhóm, bao gồm cả cách đối xử với nô lệ, có con và hãm hiếp những người bị các chiến binh thánh chiến bắt giữ.

Trong một tiết lộ khác, Reuters cho hay, IS dự định thực thi fatwa không chỉ ở những lãnh thổ chiếm đóng ở Iraq và Syria, mà còn ở các tỉnh tự xưng là đồng minh của nhóm này ở Châu Phi, Sinai và Nam Á.

Theo các chuyên gia của Mỹ, tài liệu này cũng chỉ ra những điểm yếu trong văn hóa của IS giúp đánh bại những kẻ cực đoan này.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".