IS phải cắt lương quân lính

Theo nhóm giám sát xung đột IHS Conflict Monitor, tổ chức khủng bố IS đang vướng phải những khó khăn tài chính khi các cuộc không kích đã phá hủy một trong những nguồn thu chính của nhóm từ việc buôn lậu dầu mỏ.

IHS cho biết chiến dịch không kích của Nga và liên quân phương Tây đã “làm giảm đáng kể công suất lọc dầu và phá hủy những chiếc xe chở dầu”.

IS phải cắt lương quân lính ảnh 1 

“Theo thông tin từ phương tiện truyền thông xã hội bằng tiếng Ả Rập và nguồn tin của mạng lưới trong nước, những nỗ lực nhằm vào các mục tiêu là nguồn thu của IS đã được đền đáp xứng đáng” – báo cáo của IHS cho biết.

Cũng theo báo cáo này, việc cắt giảm lương của các chiến binh, “tăng giá điện và các dịch vụ cơ bản khác cùng việc ban hành các loại thuế nông nghiệp mới” là những dấu hiệu khủng hoảng tài chính của tổ chức khủng bố.
Tuy nhiên, bất chấp những cuộc không kích ác liệt, IS vẫn giữ được mức thu nhập khoảng 80 triệu USD/tháng chủ yếu từ các khoản thu và tịch thu – IHS cho biết.

Tin mới nhất trong vụ án sát hại cả nhà tại đình ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1958, ở thôn 9, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội): Cơ quan công an đã triệu tập và bắt giữ nghi phạm thứ 2.

Báo cáo của IHS cho thấy sự khác biệt của IS với các tổ chức khủng bố khác như al-Qaeda ở chỗ nó không dựa vào nguồn vốn bên ngoài và phần lớn nguồn thu của nhóm đến từ những khu vực tại Iraq và Syria đang bị chúng kiểm soát.

“Chúng đánh thuế người dân, tịch thu tài sản và có thể tạo ra thu nhập” từ việc bán dầu mỏ và khí đốt, buôn lậu ma túy, bắt cóc đòi tiền chuộc, vận hành các doanh nghiệp nhỏ như vận tải và bất động sản, trong khi  “các nhóm khủng bố khác không có những nguồn thu  như vậy” – báo cáo của IHS phân tích.

vntinnhanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.