IS phải cắt lương quân lính

Theo nhóm giám sát xung đột IHS Conflict Monitor, tổ chức khủng bố IS đang vướng phải những khó khăn tài chính khi các cuộc không kích đã phá hủy một trong những nguồn thu chính của nhóm từ việc buôn lậu dầu mỏ.

IHS cho biết chiến dịch không kích của Nga và liên quân phương Tây đã “làm giảm đáng kể công suất lọc dầu và phá hủy những chiếc xe chở dầu”.

IS phải cắt lương quân lính ảnh 1 

“Theo thông tin từ phương tiện truyền thông xã hội bằng tiếng Ả Rập và nguồn tin của mạng lưới trong nước, những nỗ lực nhằm vào các mục tiêu là nguồn thu của IS đã được đền đáp xứng đáng” – báo cáo của IHS cho biết.

Cũng theo báo cáo này, việc cắt giảm lương của các chiến binh, “tăng giá điện và các dịch vụ cơ bản khác cùng việc ban hành các loại thuế nông nghiệp mới” là những dấu hiệu khủng hoảng tài chính của tổ chức khủng bố.
Tuy nhiên, bất chấp những cuộc không kích ác liệt, IS vẫn giữ được mức thu nhập khoảng 80 triệu USD/tháng chủ yếu từ các khoản thu và tịch thu – IHS cho biết.

Tin mới nhất trong vụ án sát hại cả nhà tại đình ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1958, ở thôn 9, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội): Cơ quan công an đã triệu tập và bắt giữ nghi phạm thứ 2.

Báo cáo của IHS cho thấy sự khác biệt của IS với các tổ chức khủng bố khác như al-Qaeda ở chỗ nó không dựa vào nguồn vốn bên ngoài và phần lớn nguồn thu của nhóm đến từ những khu vực tại Iraq và Syria đang bị chúng kiểm soát.

“Chúng đánh thuế người dân, tịch thu tài sản và có thể tạo ra thu nhập” từ việc bán dầu mỏ và khí đốt, buôn lậu ma túy, bắt cóc đòi tiền chuộc, vận hành các doanh nghiệp nhỏ như vận tải và bất động sản, trong khi  “các nhóm khủng bố khác không có những nguồn thu  như vậy” – báo cáo của IHS phân tích.

vntinnhanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".