IS phải cắt lương quân lính

Theo nhóm giám sát xung đột IHS Conflict Monitor, tổ chức khủng bố IS đang vướng phải những khó khăn tài chính khi các cuộc không kích đã phá hủy một trong những nguồn thu chính của nhóm từ việc buôn lậu dầu mỏ.

IHS cho biết chiến dịch không kích của Nga và liên quân phương Tây đã “làm giảm đáng kể công suất lọc dầu và phá hủy những chiếc xe chở dầu”.

IS phải cắt lương quân lính ảnh 1 

“Theo thông tin từ phương tiện truyền thông xã hội bằng tiếng Ả Rập và nguồn tin của mạng lưới trong nước, những nỗ lực nhằm vào các mục tiêu là nguồn thu của IS đã được đền đáp xứng đáng” – báo cáo của IHS cho biết.

Cũng theo báo cáo này, việc cắt giảm lương của các chiến binh, “tăng giá điện và các dịch vụ cơ bản khác cùng việc ban hành các loại thuế nông nghiệp mới” là những dấu hiệu khủng hoảng tài chính của tổ chức khủng bố.
Tuy nhiên, bất chấp những cuộc không kích ác liệt, IS vẫn giữ được mức thu nhập khoảng 80 triệu USD/tháng chủ yếu từ các khoản thu và tịch thu – IHS cho biết.

Tin mới nhất trong vụ án sát hại cả nhà tại đình ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1958, ở thôn 9, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội): Cơ quan công an đã triệu tập và bắt giữ nghi phạm thứ 2.

Báo cáo của IHS cho thấy sự khác biệt của IS với các tổ chức khủng bố khác như al-Qaeda ở chỗ nó không dựa vào nguồn vốn bên ngoài và phần lớn nguồn thu của nhóm đến từ những khu vực tại Iraq và Syria đang bị chúng kiểm soát.

“Chúng đánh thuế người dân, tịch thu tài sản và có thể tạo ra thu nhập” từ việc bán dầu mỏ và khí đốt, buôn lậu ma túy, bắt cóc đòi tiền chuộc, vận hành các doanh nghiệp nhỏ như vận tải và bất động sản, trong khi  “các nhóm khủng bố khác không có những nguồn thu  như vậy” – báo cáo của IHS phân tích.

vntinnhanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.