IS có thể làm giả hộ chiếu Syria

(ĐTTCO) - Báo cáo tình báo nói IS tiếp cận được với máy in hộ chiếu và phôi hộ chiếu của Syria...

IS có thể làm giả hộ chiếu Syria ảnh 1

 Cờ IS trên đường phố ở thị trấn Tel Abyad ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 9/2014 - Ảnh: Reuters.

Một báo cáo của Chính phủ Mỹ đã cảnh báo về việc tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có khả năng làm giả hộ chiếu Syria.

Ngày 11/12, một quan chức thực thi pháp luật của Mỹ tiết lộ với hãng tin CNN rằng Washington đang có một báo cáo tình báo nói IS tiếp cận được với máy in hộ chiếu và phôi hộ chiếu của Syria, dẫn tới khả năng tổ chức này có thể làm giả hộ chiếu Syria.

Đây là báo cáo được thực hiện dựa trên các nguồn tin tình báo của Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Nguồn tin cũng nói rằng, ngoài những đánh giá mà báo cáo đưa ra, giới chức Mỹ còn lo ngại việc IS xâm nhập được vào các tòa nhà chính phủ Syria nơi lưu trữ các dữ liệu nhân thân thật và vân tay của công dân Syria, dẫn tới nguy cơ những dữ liệu này bị đánh cắp.

Theo nguồn tin, mấy tuần gần đây, ICE đã cảnh báo tới các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ về vấn đề này. Cảnh báo của ICE bao gồm khả năng một phần tử nào đó đã sử dụng hộ chiếu Syria giả do IS cung cấp để nhập cảnh vào Mỹ.

Trao đổi với hãng tin Reuters ngày 11/12, một phát ngôn viên của ICE đã xác nhận nội dung của bản tin mà CNN đưa về bản báo cáo, nhưng từ chối cung cấp bản sao của báo cáo.

Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trả lời: “Chúng tôi đã nắm được các báo cáo, không chỉ báo cáo được báo chí đưa tin, nói IS có thể đã đạt được khả năng làm giả hộ chiếu Syria”.

Phát biểu trong phiên điều trần trước một ủy ban Thượng viên Mỹ hôm thứ Tư tuần này, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey nói: “Cộng đồng tình báo đang lo ngại về việc IS có khả năng làm hộ chiếu giả, một khả năng nguy hiểm ở bất kỳ phương diện nào”.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".