Iraq ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Iraq, Haider Abadi hôm 7/12 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân khỏi Iraq trong vòng 24 giờ nếu Ankara không muốn sự việc bị đưa lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 Iraq ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

 Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Vào thứ 6 tuần trước, các phương tiện truyền thông rầm rộ đưa tin có đến 150 nhân viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại tỉnh Nineveh miền bắc Iraq, bị cáo buộc cung cấp đào tạo cho các chiến binh Peshmerga Kurd.

Đến chủ nhật, Baghdad cho biết sẽ sử dụng tất cả các khả năng và lực lượng có sẵn, bao gồm cả việc đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi miền Bắc Iraq trong vòng 48 giờ.

Theo trích dẫn của văn phòng báo chí, ông Abadi tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq, chúng tôi cho họ 48 giờ để giải quyết vấn đề và hiện nay chỉ còn 24 giờ nữa”.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ thường có các sự kiện không tốt với các nước láng giềng như Iraq, Syria hay Iran. Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su 24 của Nga vừa qua và việc Nga cáo buộc Thổ nước này mua dầu lậu của IS đang ngày càng làm xấu đi hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới.

Petrotimes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu