Iraq ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Iraq, Haider Abadi hôm 7/12 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân khỏi Iraq trong vòng 24 giờ nếu Ankara không muốn sự việc bị đưa lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 Iraq ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

 Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Vào thứ 6 tuần trước, các phương tiện truyền thông rầm rộ đưa tin có đến 150 nhân viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại tỉnh Nineveh miền bắc Iraq, bị cáo buộc cung cấp đào tạo cho các chiến binh Peshmerga Kurd.

Đến chủ nhật, Baghdad cho biết sẽ sử dụng tất cả các khả năng và lực lượng có sẵn, bao gồm cả việc đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi miền Bắc Iraq trong vòng 48 giờ.

Theo trích dẫn của văn phòng báo chí, ông Abadi tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq, chúng tôi cho họ 48 giờ để giải quyết vấn đề và hiện nay chỉ còn 24 giờ nữa”.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ thường có các sự kiện không tốt với các nước láng giềng như Iraq, Syria hay Iran. Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su 24 của Nga vừa qua và việc Nga cáo buộc Thổ nước này mua dầu lậu của IS đang ngày càng làm xấu đi hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới.

Petrotimes

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.