​Iran thề tiếp tục thử tên lửa

(ĐTTCO) -  Ngày 18-1, chính quyền Iran lên án việc Mỹ mở rộng cấm vận chương trình tên lửa nước này và tuyên bố sẽ tiếp tục thử tên lửa.

 ​Iran thề tiếp tục thử tên lửa ảnh 1

 Một cơ sở tên lửa ngầm của Iran - Ảnh: FARS/Reuters

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích việc Bộ Tài chính Mỹ cấm vận thêm một số cá nhân và công ty Iran là “hành vi bất hợp pháp”.

Người phát ngôn Hossein Jaber Ansari tuyên bố chương trình tên lửa nước này không hề dính dáng đến chương trình hạt nhân.

“Tên lửa Iran không hề được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân” - ông Ansari nhấn mạnh và khẳng định Tehran sẽ “tiếp tục đẩy nhanh tốc độ chương trình tên lửa đạn đạo hợp pháp và tăng cường năng lực quốc phòng”.

Ông Ansari cũng chỉ trích Mỹ bán hàng chục tỷ USD vũ khí cho các đồng minh ở Trung Đông mỗi năm và số vũ khí này được sử dụng “trong các tội ác chống lại người Palestine, Libăng và Yemen”.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết nước này sẽ tiếp tục thử tên lửa.  “Chúng tôi sẽ tiếp tục công khai các thành tựu tên lửa mới” - ông Dehghan thông báo.

Iran thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 10-2015. Khi đó Liên HIệp Quốc chỉ trích đây là hành vi vi phạm nghị quyết LHQ.

Ngay sau đó đã có tin Mỹ sẽ mở rộng cấm vận Iran. Giới quan sát nhận định Washington chờ đến ngày hôm qua mới công bố cấm vận vì không muốn ảnh hưởng đến việc Tehran trả tự do cho các công dân Mỹ.

Lãnh tụ tối cao Iran  Ayatollah Ali Khamenei từng cảnh báo việc Mỹ mở rộng cấm vận Iran vì chương trình tên lửa là hành vi xâm phạm thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên bất chấp sự căng thẳng mới, sự hợp tác giữa Iran với phương Tây về chương trình hạt nhân tiếp tục diễn ra thuận lợi.

Hôm nay Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã đến Tehran để thảo luận việc tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân.

TT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".