Iran chi 300 triệu USD nâng cấp năng lực tên lửa

(ĐTTCO) - Iran đã quyết định cấp khoảng 300 triệu USD để phát triển chương trình tên lửa của nước này nhằm đối trọng với “các đe dọa từ kẻ thù”.

Đây là thông tin được hãng Mehr (Iran) đăng trích dẫn từ Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran-ông Alaeddin Boroujerdi ngày 2/7.

Một tên lửa S-200 được bắn trong cuộc tập trận tại Bushehr, Iran. Ảnh: AP
Ông Boroujerdi cho biết: “Xem xét thực tế rằng Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực hậu thuẫn những nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra thì việc phát triển chương trình tên lửa của Iran là cần thiết. Đó là biện pháp duy nhất để chống lại đe dọa từ các kẻ thù”.

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết ông Boroujerdi còn nhấn mạnh rằng khoản chi phí trên được cấp nhằm phản hồi trước hành động của Mỹ trong khu vực.

“Khoản tiền tương tự được chi để hỗ trợ đơn vị đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Nếu thiếu họ, khủng bố sẽ thống trị Damascus (Syria) and Baghdad (Iraq)”, ông Boroujerdi nhận xét.

Trong tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt vào các quan chức quốc phòng Iran bởi Washington lo ngại rằng Tehran tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó vào tháng 2 Mỹ đã áp lệnh trừng phạt vào 13 cá nhân và 12 công ty bị cáo buộc có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".