Iran chi 300 triệu USD nâng cấp năng lực tên lửa

(ĐTTCO) - Iran đã quyết định cấp khoảng 300 triệu USD để phát triển chương trình tên lửa của nước này nhằm đối trọng với “các đe dọa từ kẻ thù”.

Đây là thông tin được hãng Mehr (Iran) đăng trích dẫn từ Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran-ông Alaeddin Boroujerdi ngày 2/7.

Một tên lửa S-200 được bắn trong cuộc tập trận tại Bushehr, Iran. Ảnh: AP
Ông Boroujerdi cho biết: “Xem xét thực tế rằng Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực hậu thuẫn những nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra thì việc phát triển chương trình tên lửa của Iran là cần thiết. Đó là biện pháp duy nhất để chống lại đe dọa từ các kẻ thù”.

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết ông Boroujerdi còn nhấn mạnh rằng khoản chi phí trên được cấp nhằm phản hồi trước hành động của Mỹ trong khu vực.

“Khoản tiền tương tự được chi để hỗ trợ đơn vị đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Nếu thiếu họ, khủng bố sẽ thống trị Damascus (Syria) and Baghdad (Iraq)”, ông Boroujerdi nhận xét.

Trong tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt vào các quan chức quốc phòng Iran bởi Washington lo ngại rằng Tehran tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó vào tháng 2 Mỹ đã áp lệnh trừng phạt vào 13 cá nhân và 12 công ty bị cáo buộc có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.