Indonesia tăng lãi suất lên 6%

Ngày 13-6, Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 6%, sau khi đã duy trì ở mức thấp 5,75% trong 16 tháng liên tiếp.

Indonesia tăng lãi suất lên 6% ảnh 1
Tân Thống đốc BI Agus Martowardojo, nguyên là Bộ trưởng Tài chính Indonesia, cho biết quyết định này là một phần của sự kết hợp các chính sách nhằm ứng phó với khả năng lạm phát gia tăng khi chính phủ thực hiện tăng giá nhiên liệu được trợ giá để cải thiện thâm hụt ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, quyết định này cũng góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô cũng như ổn định hệ thống tài chính trong bối cảnh bất ổn hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu.

Thống đốc Agus Martowardojo nói rằng BI sẽ tiếp tục ổn định tỷ giá đồng rupiah phù hợp với các điều kiện cơ bản và duy trì đầy đủ tính thanh khoản trên thị trường ngoại tệ trong nước, tiếp tục tăng cường hoạt động tiền tệ bằng cách làm giàu công cụ tiền tệ và tăng cường can thiệp vào đồng rupiah và thị trường ngoại tệ.

Ngoài những chính sách vĩ mô thận trọng nói trên, BI còn chuẩn bị sẵn sàng ngăn chặn sự gia tăng rủi ro quá mức trong một số lĩnh vực.

BI cũng đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ở các mức tương ứng 4,25 % và 6,75%.

Động thái mới nhất này của BI đã tác động tích cực lên tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ khi đồng rupiah tăng giá lên 9.795 Rp/USD, sau khi giảm 0,74% trong tháng 6-2013 so với tháng trước đó.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.