Indonesia: Gượng dậy sau thảm họa

(ĐTTCO) - Thống kê mới nhất của Indonesia cho biết số người tử vong trong thảm họa động đất và sóng thần tại đảo Trung Sulawesi hồi tuần trước đã tăng lên 1.558 người, hơn 2.500 người bị thương. 
Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia cho biết số người phải rời bỏ nhà cửa sau thảm họa lên đến 70.821 người. Theo người phát ngôn của cơ quan cứu hộ và tìm kiếm Indonesia Yusuf Latif, ước tính có khoảng hơn 1.000 ngôi nhà bị chôn vùi, do vậy nhiều khả năng còn hơn 1.000 người mất tích.
Trước đó, các quan chức ước tính có khoảng 130 người mất tích. Tuy nhiên, theo ông Latif, chưa thể chắc chắn về con số trên vì có thể nhiều người đã thoát được ra ngoài. Lực lượng cứu hộ đang rất nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm những người còn sống sót trong các đống đổ nát từng là khách sạn và siêu thị. Chó nghiệp vụ cùng máy quét được huy động để phát hiện những người bị mắc kẹt. Theo Liên hợp quốc, gần 200.000 người Indonesia đang cần được giúp đỡ khẩn cấp, trong số đó có hàng chục ngàn trẻ em. 
Hiện công tác cứu hộ và tái thiết khu vực vẫn đang diễn ra tích cực. Một số khu vực đã khôi phục được mạng lưới điện, nhiều cửa hàng cũng đã mở cửa trở lại. Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi và thị trấn duyên hải Donggala lân cận, là 2 địa điểm chịu nhiều thiệt hại nhất khi đây là nơi hứng chịu trực tiếp sóng thần với cột sóng cao từ 3-6m. Tình trạng cướp bóc thực phẩm từ các cửa hàng và siêu thị mini, cũng như hàng hỗ trợ nhân đạo vẫn tiếp tục xảy ra trong bối cảnh người dân địa phương đang mòn mỏi chờ đợi hàng viện trợ. 
Indonesia: Gượng dậy sau thảm họa ảnh 1 Tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của khách sạn Mercure ở Palu. 
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia, Budi Karya Sumadi cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương sửa chữa đường băng của sân bay Sis Al Jufri ở Palu. Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành vào ngày 11-10 với việc cải thiện những hư hại, nứt và sụt lún 2.500m đường băng để các chuyến bay thương mại có thể khởi hành đến Palu.
Các trận động đất ở Sulawesi hôm 28-9 đã làm hư hại nặng 500m trong tổng số 2.500m đường băng của sân bay, khiến các máy bay lớn không thể cất và hạ cánh. Khi việc sửa chữa đường băng hoàn thành, các máy bay lớn như CN 235, Airbus 320 và 737 có thể hoạt động sẽ góp phần đẩy nhanh việc vận chuyển hàng viện trợ qua đường hàng không sớm đến khu vực khó khăn này. Khi đó, đường bay thẳng từ Jakarta đến Palu sẽ được nối lại. Ngoài việc sửa chữa đường băng, Bộ trưởng Sumadi cũng xác nhận sân bay Sis Al-Jufri sẽ có thể nối lại tất cả các hoạt động trong tuần tới.
Trước nhu cầu cấp bách về nhiên liệu ở khu vực thiên tai, Công ty xăng dầu Pertamina (Persero) của Indonesia đã huy động nguồn lực ở mức cao nhất để vận chuyển nhiên liệu tiếp ứng cho Trung Sulawesi.
Do đường hàng không đang khó khăn và ưu tiên cho vận chuyển các mặt hàng cứu trợ khác và người bị thương, Persero đã sử dụng đường biển để cung cấp nhiên liệu cho cộng đồng, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu của các nhà máy và máy phát điện phục vụ chiếu sáng cũng như cung cấp nhiên liệu cho các bệnh viện và các khu tạm trú của người dân.
Hội Chữ thập đỏ Indonesia (PMI) đã thông báo người dân có thể truy cập vào trang web chính thức “Tìm người nhà” (Family Relations Recovery) hoặc đến trụ sở của PMI tại Palu để được giúp đỡ tìm kiếm người thân thất lạc trong thảm họa động đất sóng thần. Thực tế, có rất nhiều người bị thất lạc gia đình khi các trận động đất, sóng thần xảy ra, đặc biệt trong số này có nhiều trẻ em.
Do tình trạng khó khăn sau thảm họa, các em phải ngủ ngoài đường và chịu những sang chấn tâm lý nặng nề. Đây là một chức năng dịch vụ độc lập, cho phép người dân bị ảnh hưởng thiên tai điền thông tin và kiểm tra bất cứ lúc nào để tìm thông tin hoặc trạng thái báo cáo mới nhất được cập nhật. Giám đốc phụ trách RMI tại PMI trung ương, Andreanne Tampubolon cho biết thông qua dịch vụ này, người dân có thể tự báo cáo tình trạng sống sót sau thảm họa và yêu cầu thông tin đến gia đình mình. 
Hơn 1 tuần sau thảm họa, cuộc sống đang dần trở lại bình thường tại thành phố Palu bất chấp còn nhiều khó khăn. Trẻ em chơi trên đường phố, tiếng nhạc phát ra từ đài thanh và hệ thống điện được khôi phục tại nhiều nơi. Trong khi đó, hàng viện trợ từ nhiều tổ chức và các nước trên thế giới đã đến các vùng bị ảnh hưởng. Khoảng 20 máy bay mang theo các nhu yếu phẩm như thiết bị y tế, máy phát điện đang hướng về những vùng khó khăn sau nhiều ngày bị trì hoãn. 

Hà lam (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Donald Trump có xoay chuyển trật tự kinh tế thế giới?

(ĐTTCO) - Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một hiện tượng không những đối với chính trị mà còn cả đối với kinh tế thế giới nói chung. Ông bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh có nhiều dự báo không mấy tốt đẹp về vị trí dẫn đầu của kinh tế nước Mỹ. Và ông có làm cuộc cải tổ kinh tế toàn cầu?

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019