Indonesia giảm phát lần đầu trong 1 thập niên

Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia Trung ương (BPS) cho biết nước này đã lần đầu tiên rơi vào tình trạng giảm phát trong vòng một thập niên qua, ở mức 0,03% trong tháng 5-2013.

Indonesia giảm phát lần đầu trong 1 thập niên ảnh 1
Người đứng đầu BPS, Suryamin nói rằng giảm phát chủ yếu do giá giảm trên thị trường hàng hóa, nhất là các mặt hàng như ớt, hành tím, hẹ và vàng trang sức, và đây có thể là dấu hiệu đà tăng trưởng của nền kinh đang chậm lại.

Theo ông Suryamin, tỷ lệ lạm phát trong tháng 5 là 2,3% so với tháng trước đó và ở mức 5,47% so với cùng kỳ năm ngoái, có thể sẽ tăng lên do chi tiêu gia tăng trong tháng 6 và tháng 7 - tháng diễn ra lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo và bắt đầu năm học mới.

Cũng theo BPS, Indonesia đã ghi nhận mức thâm hụt thương mại hàng tháng lớn thứ hai từ trước đến nay ở mức 1,62 tỷ USD trong tháng 4/2013, sau lần đầu tiên vào thaáng 10/2012 với 1,88 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại này là một sự đảo chiều hoàn toàn từ mức thặng dư 304,9 triệu USD trong tháng trước đó, do xuất khẩu chỉ tăng 2,18% lên 14,7 tỷ USD, song nhập khẩu tăng tới 9,59% đạt 16,31 tỷ USD.

Nhìn chung, xuất khẩu của Indonesia trong Quý I-2013 đứng ở mức 60,11 tỷ USD, còn nhập khẩu đạt 61,96 tỷ USD, và như vậy thâm hụt cùng kỳ là 1,87 tỷ USD.

Trong khi đó Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, Hatta Rajasa trong cuộc họp với Quốc hội liên quan đến kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2013 sửa đổi, nói rằng mức giảm phát 0,03% trong tháng 5 hoàn toàn phù hợp với dự đoán trước đó của Chính phủ, bởi xuất khẩu ròng âm có thể sẽ vẫn tiếp tục sau khi nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này thâm hụt thương mại 1,62 tỷ USD trong tháng trước đó.

Bộ trưởng Hatta Rajasa cho rằng biến động lạm phát như vậy là bình thường và mọi điều kiện kinh tế vĩ mô vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Chính phủ Indonesia sẽ làm hết sức mình để kiểm soát giá cả để đảm bảo tỷ lệ lạm phát mục tiêu mới 6,9-7,2% theo kế hoạch ngân sách sửa đổi năm 2013, bởi cắt giảm trợ giá nhiên liệu có thể góp phần đẩy lạm phát tăng 1,5-1,6%.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu của Ngân hàng Danamon, Dian Ayu Yustina tỏ ra lạc quan hơn khi cho rằng tác động của việc tăng giá nhiên liệu được trợ giá thêm 1.000 rupiah/lít với dầu diesel và 2.000 rupiah/lít với xăng đóng góp có 0,41% vào tỷ lệ lạm phát, bởi chỉ khoảng 75% xe cá nhân sử dụng xăng dầu được trợ giá.

Theo bà, việc cắt giảm trợ cấp nhiên liệu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức mua của các hộ gia đình, song chính phủ sẽ kiểm soát được lạm phát, và tỷ lệ này sẽ chỉ ở mức 6,02% vào cuối năm 2013.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".