IMF thông qua giải ngân 84,7 triệu EUR cho Síp

IMF thông qua giải ngân 84,7 triệu EUR cho Síp ảnh 1
Ngày 16-9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua đợt giải ngân khoản cứu trợ trị giá 84,7 triệu euro (hơn 113 triệu USD) cho Cộng hòa Síp.

Ban giám đốc IMF đưa ra quyết định trên sau khi hoàn thành bản đánh giá đầu tiên về việc Síp thực hiện cam kết trong chương trình cứu trợ trị giá hàng tỷ euro, kéo dài 3 năm của IMF dành cho nước này và mới được gia hạn vào tháng Năm vừa qua.

Sau đợt giải ngân mới này, Síp sẽ nhận tổng cộng 169,4 triệu euro (hơn 226 triệu USD) từ "bộ ba" chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF.

Cùng với việc thông qua đợt giải ngân mới, IMF cũng yêu cầu của Chính phủ Síp điều chỉnh một số mục tiêu trong tài khóa đến tháng Chín này.

Theo Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde, Síp đã có những bước tiến trong việc thực chính sách ổn định ngắn hạn và đang hướng tới hoàn thành mục tiêu của năm tài khóa 2013.

Tuy nhiên, bà Lagarde cũng cho biết do vẫn còn những bất ổn về kinh tế vĩ mô, nên Síp cần tiếp tục thực hiện các chính sách tài chính thận trọng, khôi phục sự ổn định tài chính và sự bền vững của nền tài chính công để hỗ trợ cho tăng trưởng dài hạn.

Bên cạnh đó, dù đạt được những bước tiến trong việc cải thiện hệ thống ngân hàng yếu kém, nhưng Síp cần tiếp tục tái cấp vốn và cơ cấu lại các ngân hàng vỡ nợ cũng như khu vực tín dụng như tăng cường giám sát, quản lý các ngân hàng và thực hiện đầy đủ cơ chế chống rửa tiền trong hệ thống ngân hàng.

Theo IMF, triển vọng kinh tế ngắn hạn của Síp là không sáng sủa, sản lượng kinh tế có thể giảm 13% trong giai đoạn 2013-2014. Kinh tế Síp chỉ có thể hồi phục vào năm 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.