IMF thông qua giải ngân 84,7 triệu EUR cho Síp

IMF thông qua giải ngân 84,7 triệu EUR cho Síp ảnh 1
Ngày 16-9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua đợt giải ngân khoản cứu trợ trị giá 84,7 triệu euro (hơn 113 triệu USD) cho Cộng hòa Síp.

Ban giám đốc IMF đưa ra quyết định trên sau khi hoàn thành bản đánh giá đầu tiên về việc Síp thực hiện cam kết trong chương trình cứu trợ trị giá hàng tỷ euro, kéo dài 3 năm của IMF dành cho nước này và mới được gia hạn vào tháng Năm vừa qua.

Sau đợt giải ngân mới này, Síp sẽ nhận tổng cộng 169,4 triệu euro (hơn 226 triệu USD) từ "bộ ba" chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF.

Cùng với việc thông qua đợt giải ngân mới, IMF cũng yêu cầu của Chính phủ Síp điều chỉnh một số mục tiêu trong tài khóa đến tháng Chín này.

Theo Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde, Síp đã có những bước tiến trong việc thực chính sách ổn định ngắn hạn và đang hướng tới hoàn thành mục tiêu của năm tài khóa 2013.

Tuy nhiên, bà Lagarde cũng cho biết do vẫn còn những bất ổn về kinh tế vĩ mô, nên Síp cần tiếp tục thực hiện các chính sách tài chính thận trọng, khôi phục sự ổn định tài chính và sự bền vững của nền tài chính công để hỗ trợ cho tăng trưởng dài hạn.

Bên cạnh đó, dù đạt được những bước tiến trong việc cải thiện hệ thống ngân hàng yếu kém, nhưng Síp cần tiếp tục tái cấp vốn và cơ cấu lại các ngân hàng vỡ nợ cũng như khu vực tín dụng như tăng cường giám sát, quản lý các ngân hàng và thực hiện đầy đủ cơ chế chống rửa tiền trong hệ thống ngân hàng.

Theo IMF, triển vọng kinh tế ngắn hạn của Síp là không sáng sủa, sản lượng kinh tế có thể giảm 13% trong giai đoạn 2013-2014. Kinh tế Síp chỉ có thể hồi phục vào năm 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".