IMF thay đổi chính sách cho vay

Giám đốc truyền thông Gerry Rice của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ban điều hành của quỹ này đã nhất trí sẽ thay đổi chính sách cho vay hiện hành, qua đó cho phép IMF tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang được trợ giúp trong trường hợp họ không thể hoàn trả nợ cho các chủ nợ.

 IMF thay đổi chính sách cho vay ảnh 1

Giám đốc truyền thông Gerry Rice của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ban điều hành của quỹ này đã nhất trí sẽ thay đổi chính sách cho vay hiện hành, qua đó cho phép IMF tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang được trợ giúp trong trường hợp họ không thể hoàn trả nợ cho các chủ nợ.

Trước đây, các chính sách của IMF chỉ cho phép nhượng bộ đối với những chủ nợ tư nhân nhưng giờ đây được nới rộng ra các chủ nợ là chính phủ.

Quyết định này được cho là có lợi cho Ukraine trong bối cảnh Kiev đang tiến hành tái cơ cấu nợ để nhận số tiền giải ngân trong thỏa thuận cứu trợ trị giá 40 tỷ USD do IMF đứng đầu, và một khi các chính sách cho vay hiện hành vẫn giữ nguyên thì gói cứu trợ trên sẽ không thể thực hiện được nếu Ukraine không hoàn trả 3 tỷ USD tiền nợ trái phiếu châu Âu (Eurobond) cho Nga vào ngày 20/12 tới.

Tuy nhiên, sự thay đổi đó khiến phía Moskva giận dữ. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov gọi đây là quyết định vội vàng và thiên vị nhằm hợp pháp hóa việc Kiev không trả nợ cho Nga.

Ông Siluanov cho biết Moskva sẽ làm mọi cách để bảo vệ quyền lợi của mình và sẽ chuẩn bị hồ sơ kiện tụng.

Trước đó, Nga đã từ chối việc đưa các khoản nợ Eurobond vào các chương trình tái cơ cấu nợ của Ukraine khi cho rằng những thỏa thuận này được thực hiện song phương chứ không phải dựa vào các tiêu chuẩn trái phiếu nhất định.

Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất cho Ukraine trả dần, với mỗi năm Kiev sẽ chỉ phải trả 1 tỷ USD trong vòng ba năm kể từ năm 2016 cho “xứ sở Bạch Dương.” Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn chưa có phản hồi đối với đề nghị này.

Tái cơ cấu nợ là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với Ukraine để củng cố nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá trong nước.

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng kiệt quệ với giá trị đồng nội tệ xuống thấp kỷ lục, trong khi lãi suất tăng cao nhất trong 15 năm qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".