IMF kêu gọi Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Chính phủ Trung Quốc nên tăng giá trị của đồng nhân tệ để chống lại nguy cơ lạm phát, bong bóng bất động sản đang đe doạ ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.

IMF kêu gọi Trung Quốc tiến hành cải cách ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là để đồng tiền mạnh lên, lãi suất cao hơn, giảm ưu tiền dành cho các doanh nghiệp nhà nước lớn và tự do hoá thị trường tài chính.

IMF cho rằng những thay đổi này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống của người Trung Quốc và giảm xung đột với các đối tác thương mại.

HIện nhân dân tệ vẫn bị định giá quá thấp. Các chuyên gia IMF ước tính nhân dân tệ hiện thấp hơn giá trị thực tế từ 3-23%.

Trong năm vừa qua, IMF ước tính giá trị của  nhân dân tệ trên thực tế còn giảm 2% so với các đối tác thương mại sau khi tính tới lạm phát. Tuy nhiên, so với USD, đồng tiền này đã tăng giá 8%.

(Theo InforTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu