IMF kêu gọi Anh ở lại EU

(ĐTTCO) - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde (ảnh) – cho rằng Anh nên cân nhắc việc ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) để tránh những ảnh hướng xấu cho cả hai bên.

 IMF kêu gọi Anh ở lại EU ảnh 1

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney ngày 24/2, vị chủ tịch của IMF đã lên tiếng phản đối việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là sự kiện Brexit.

Bà Lagarde cho rằng Brexit sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới mọi khía cạnh. Với EU, họ sẽ mất đi một thành viên lớn. Còn về phía Anh, họ sẽ không còn được hưởng những ưu đãi khi giao dịch thương mại với các thành viên của EU.

Vương quốc Anh dự kiến tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến vào ngày 23/6 về việc có tiếp tục làm thành viên của EU hay không. Các thị trường đang ngày càng quan ngại về tác động của Brexit đến thương mại, việc làm và đầu tư.

Trong ngày 24/2, tỷ giá giữa đồng bảng Anh và đồng USD đã giảm xuống mức 1,39 – mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Các nhà phân tích tại HSBC nhận định rằng nếu Brexit thực sự xảy ra, đồng bảng Anh có thể mất giá thêm 20% và rơi xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980. Không chỉ có vậy, sự bất ổn có thể bám chặt vào nền kinh tế của Anh, có khả năng khiến tăng trưởng giảm tốc.

Chủ tịch IMF cho rằng sự bất ổn chắc chắn luôn là tin xấu với mọi nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư thấy bất ổn trên thị trường, họ sẽ không đầu tư, không thuê mướn và không đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Thủ tướng Anh – ông David Cameron – cho rằng việc làm một thành viên của EU sẽ có lợi cho nền kinh tế lớn thứ hai khu vực. Tuy nhiên, những người ở phe đối lập cho rằng việc tiếp tục ở trong EU sẽ gây tốn kém, tạo ra quan liêu và cho phép nhập cư không giới hạn.

NĐH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".