IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngày 24-1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới, cho rằng tình trạng đình đốn ở khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) đang đe dọa sự phục hồi toàn cầu.

IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh 1

Với những rủi ro đối với sự tăng trưởng và các hệ thống tài chính của thế giới bắt nguồn từ tình trạng tăng trưởng âm ở phần lớn châu Âu, IMF đã kêu gọi các chính phủ không sa vào các biện pháp khẩn cấp tài chính nhằm tránh thay đổi đột ngột chi tiêu, điều có thể khiến tình hình thêm trầm trọng.

Trong Báo cáo về sự ổn định tài chính toàn cầu, trong đó cập nhật các dự báo kinh tế hồi tháng Chín năm ngoái, IMF hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2012 từ 4% xuống còn 3,3%, cho rằng khu vực eurozone gồm 17 quốc gia thành viên sẽ tăng trưởng âm 0,5% trong năm nay.

Tăng trưởng toàn cầu năm 2013 có thể tăng lên 3,9% nhưng chỉ khi tránh được tâm lý hoang mang về sự mong manh của eurozone.

IMF cũng khẳng định các nguy cơ đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu đã "tăng lên" do cuộc khủng hoảng nợ của eurozone trở nên tồi tệ.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu