IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(ĐTTC) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 16-7 lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, chủ yếu từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, và hạ dự báo tăng trưởng của năm nay và năm tới.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh 1

Các nhà kinh tế IMF nói tình hình tồi tệ ở Tây Ban Nha và Italia đang trở nên tồi tệ nhanh hơn khiến thị trường ngày càng mất niềm tin vào khả năng ứng phó và giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của giới lãnh đạo khu vực đồng EUR.

Họ cũng lo rằng những chính sách tài chính ở Hoa Kỳ, nếu thất bại, có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu tổn hại nặng nề.

“Trong 3 tháng qua, sự phục hồi kinh tế toàn cầu xuất hiện thêm những dấu hiệu yếu kém hơn”, IMF viết trong dự báo kinh tế quý. “Sức ép thị trường tài chính lên khu vực đồng EUR ngày càng nặng hơn, trong khi tăng trưởng dưới mức mong đợi ở nhiều nền kinh tế mới nổi chủ chốt”.

Nếu phản ứng chính sách ở các nền kinh tế lớn vẫn không phù hợp hoặc quá chậm, tình hình sẽ tồi tệ hơn, theo IMF.

Vì tăng trưởng chậm lại của các nước kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống 3,5%, giảm 0,1% so với dự báo hồi tháng 4.

Đối với năm 2013, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9%, giảm so với 4,1% dự báo hồi tháng 4.
Kinh tế Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng 2%, Anh tăng 0,2% và Pháp 0,3%.

Đức và Nhật Bản dự báo tăng trưởng lần lượt 1% và 2,4%.

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tăng so với 4,2% dự báo trước.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.