IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(ĐTTC) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 16-7 lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, chủ yếu từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, và hạ dự báo tăng trưởng của năm nay và năm tới.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh 1

Các nhà kinh tế IMF nói tình hình tồi tệ ở Tây Ban Nha và Italia đang trở nên tồi tệ nhanh hơn khiến thị trường ngày càng mất niềm tin vào khả năng ứng phó và giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của giới lãnh đạo khu vực đồng EUR.

Họ cũng lo rằng những chính sách tài chính ở Hoa Kỳ, nếu thất bại, có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu tổn hại nặng nề.

“Trong 3 tháng qua, sự phục hồi kinh tế toàn cầu xuất hiện thêm những dấu hiệu yếu kém hơn”, IMF viết trong dự báo kinh tế quý. “Sức ép thị trường tài chính lên khu vực đồng EUR ngày càng nặng hơn, trong khi tăng trưởng dưới mức mong đợi ở nhiều nền kinh tế mới nổi chủ chốt”.

Nếu phản ứng chính sách ở các nền kinh tế lớn vẫn không phù hợp hoặc quá chậm, tình hình sẽ tồi tệ hơn, theo IMF.

Vì tăng trưởng chậm lại của các nước kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống 3,5%, giảm 0,1% so với dự báo hồi tháng 4.

Đối với năm 2013, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9%, giảm so với 4,1% dự báo hồi tháng 4.
Kinh tế Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng 2%, Anh tăng 0,2% và Pháp 0,3%.

Đức và Nhật Bản dự báo tăng trưởng lần lượt 1% và 2,4%.

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tăng so với 4,2% dự báo trước.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.