IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(ĐTTC) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 16-7 lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, chủ yếu từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, và hạ dự báo tăng trưởng của năm nay và năm tới.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh 1

Các nhà kinh tế IMF nói tình hình tồi tệ ở Tây Ban Nha và Italia đang trở nên tồi tệ nhanh hơn khiến thị trường ngày càng mất niềm tin vào khả năng ứng phó và giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của giới lãnh đạo khu vực đồng EUR.

Họ cũng lo rằng những chính sách tài chính ở Hoa Kỳ, nếu thất bại, có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu tổn hại nặng nề.

“Trong 3 tháng qua, sự phục hồi kinh tế toàn cầu xuất hiện thêm những dấu hiệu yếu kém hơn”, IMF viết trong dự báo kinh tế quý. “Sức ép thị trường tài chính lên khu vực đồng EUR ngày càng nặng hơn, trong khi tăng trưởng dưới mức mong đợi ở nhiều nền kinh tế mới nổi chủ chốt”.

Nếu phản ứng chính sách ở các nền kinh tế lớn vẫn không phù hợp hoặc quá chậm, tình hình sẽ tồi tệ hơn, theo IMF.

Vì tăng trưởng chậm lại của các nước kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống 3,5%, giảm 0,1% so với dự báo hồi tháng 4.

Đối với năm 2013, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9%, giảm so với 4,1% dự báo hồi tháng 4.
Kinh tế Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng 2%, Anh tăng 0,2% và Pháp 0,3%.

Đức và Nhật Bản dự báo tăng trưởng lần lượt 1% và 2,4%.

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tăng so với 4,2% dự báo trước.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu