IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(ĐTTC) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 16-7 lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, chủ yếu từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, và hạ dự báo tăng trưởng của năm nay và năm tới.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảnh 1

Các nhà kinh tế IMF nói tình hình tồi tệ ở Tây Ban Nha và Italia đang trở nên tồi tệ nhanh hơn khiến thị trường ngày càng mất niềm tin vào khả năng ứng phó và giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của giới lãnh đạo khu vực đồng EUR.

Họ cũng lo rằng những chính sách tài chính ở Hoa Kỳ, nếu thất bại, có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu tổn hại nặng nề.

“Trong 3 tháng qua, sự phục hồi kinh tế toàn cầu xuất hiện thêm những dấu hiệu yếu kém hơn”, IMF viết trong dự báo kinh tế quý. “Sức ép thị trường tài chính lên khu vực đồng EUR ngày càng nặng hơn, trong khi tăng trưởng dưới mức mong đợi ở nhiều nền kinh tế mới nổi chủ chốt”.

Nếu phản ứng chính sách ở các nền kinh tế lớn vẫn không phù hợp hoặc quá chậm, tình hình sẽ tồi tệ hơn, theo IMF.

Vì tăng trưởng chậm lại của các nước kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống 3,5%, giảm 0,1% so với dự báo hồi tháng 4.

Đối với năm 2013, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9%, giảm so với 4,1% dự báo hồi tháng 4.
Kinh tế Hoa Kỳ dự báo tăng trưởng 2%, Anh tăng 0,2% và Pháp 0,3%.

Đức và Nhật Bản dự báo tăng trưởng lần lượt 1% và 2,4%.

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tăng so với 4,2% dự báo trước.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".