IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga ảnh 1
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 10-12 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga năm 2014 từ 3% xuống còn 2%Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời cảnh báo khó có thể đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nếu không thay đổi mô hình kinh tế tại đất nước giàu tài nguyên này.

Theo báo cáo sau cuộc khảo sát định kỳ, IMF cho rằng cải cách cơ cấu là yếu tố quan trọng trong bất kỳ kế hoạch nào nhằm thúc đẩy khả năng tăng trưởng của Nga.

Báo cáo nhấn mạnh cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, việc kìm hãm các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thị trường lao động chưa tương xứng có thể là những yếu tố cản trở đối với nền kinh tế Nga.

IMF cũng đưa ra dự báo tăng trưởng năm nay của Nga chỉ có thể đạt 1,5% (GDP), cao hơn chút ít so với dự báo Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đưa ra là 1,4%.

IMF cũng đánh giá lạm phát đang vượt mục tiêu và kêu gọi không sử dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ bởi chúng là những yếu tố nguy hiểm, không hiệu quả.

Chính phủ Nga thừa nhận rằng kinh tế nước này đang rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất trong vòng 4 năm. Tháng 11 vừa qua, Bộ Kinh tế Nga cảnh báo tăng trưởng chậm có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.