IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga ảnh 1
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 10-12 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga năm 2014 từ 3% xuống còn 2%Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời cảnh báo khó có thể đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nếu không thay đổi mô hình kinh tế tại đất nước giàu tài nguyên này.

Theo báo cáo sau cuộc khảo sát định kỳ, IMF cho rằng cải cách cơ cấu là yếu tố quan trọng trong bất kỳ kế hoạch nào nhằm thúc đẩy khả năng tăng trưởng của Nga.

Báo cáo nhấn mạnh cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, việc kìm hãm các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thị trường lao động chưa tương xứng có thể là những yếu tố cản trở đối với nền kinh tế Nga.

IMF cũng đưa ra dự báo tăng trưởng năm nay của Nga chỉ có thể đạt 1,5% (GDP), cao hơn chút ít so với dự báo Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đưa ra là 1,4%.

IMF cũng đánh giá lạm phát đang vượt mục tiêu và kêu gọi không sử dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ bởi chúng là những yếu tố nguy hiểm, không hiệu quả.

Chính phủ Nga thừa nhận rằng kinh tế nước này đang rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất trong vòng 4 năm. Tháng 11 vừa qua, Bộ Kinh tế Nga cảnh báo tăng trưởng chậm có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.