IMF giảm dự báo tăng GDP Hoa Kỳ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/6 hạ mức dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất trong năm 2014 và các năm tới, trong đó xác định phải tới cuối năm 2017 thì đà tăng trưởng mới có thể đạt mức tốt nhất.

IMF giảm dự báo tăng GDP Hoa Kỳ ảnh 1 
Báo cáo đánh giá hàng năm về kết quả theo dõi nền kinh tế Hoa Kỳ, công bố ngày 16/6 cho biết IMF hạ mức dự báo tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong năm nay xuống 2,0% so với mức dự báo 2,8% đưa ra hồi tháng Tư vừa qua.

Nguyên nhân chủ yếu khiến IMF giảm mạnh mức dự báo tăng GDP của Hoa Kỳ là do kết quả hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 1/2014 yếu kém một cách bất ngờ. Do hậu quả nặng nề của mùa Đông khắc nghiệt chưa từng có trong nhiều thập kỷ, tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ trong quý đầu năm 2014 là -1% (âm).

Ngoài ra, IMF cho rằng GDP của Hoa Kỳ tăng 2% trong năm nay là dưới mức trung bình, còn vì nguyên nhân dân số Hoa Kỳ ngày càng già hơn trong khi năng suất lao động lại giảm.

Báo cáo của IMF giữ nguyên mức dự báo tăng GDP của Hoa Kỳ năm tới là 3,0% do thị trường tạo việc làm đã và đang lấy lại được đà sau những tác động của khí hậu mùa Đông vừa qua. Báo cáo nhận định phải tới cuối năm 2017, nền kinh tế Hoa Kỳ mới bước vào thời kỳ phát triển đầy đủ và mạnh mẽ.

Theo IMF, viễn cảnh kinh tế năm nay và các năm tới trên đây sẽ cho phép Ngân hàng Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách lãi suất của các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng thương mại ở mức gần như bằng không lâu hơn mức thị trường tài chính chờ đợi. Tỷ lệ lãi suất từ 0% đến 0,25% được Fed áp dụng từ tháng 12/2009 tới nay nhằm kích thích tín dụng và đầu tư để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Để giúp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và giảm tỷ lệ người nghèo ở Hoa Kỳ, báo cáo của IMF khuyến nghị chính quyền Barack Obama tìm cách tăng mức lương liên bang tối thiểu hiện thấp hơn 38% mức lương trung bình và thấp hơn hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế.

IMF cũng hối thúc Hoa Kỳ tăng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và cải cách bộ luật thuế, trong đó có việc tăng thuế xăng dầu, phục hồi chương trình tín dụng thuế cho nghiên cứu và phát triển, áp dụng thuế đối với khí thải độc hại và hướng tới áp đặt thuế giá trị gia tăng liên bang.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".