IMF đồng ý cho Bồ Đào Nha vay 6,79 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cho hay Bồ Đào Nha đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình kinh tế, mở đường cho quốc gia này nhận khoản vay 5,17 tỷ euro (6,79 tỷ USD) và số tiền này đã sẵn sàng sau khi Ban điều hành IMF hoàn tất phần đánh giá về cải cách như là một phần trong chương trình cho vay tổng cộng 27,6 tỷ trong vòng ba năm, được lập ra từ tháng 5-2011.

 IMF đồng ý cho Bồ Đào Nha vay 6,79 tỷ USD ảnh 1

Thông cáo trên của IMF được đưa ra một ngày sau khi các nhà cho vay xem xét xong bản kiểm toán về những tiến bộ của Bồ Đào Nha trong cải cách kinh tế và thực thi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" theo chương trình ba năm.

Các nhà cho vay cũng nhận định sang năm tới, Bồ Đào Nha sẽ đủ mạnh để có thể đi vay trên thị trường tài chính, cho dù hiện nay nước này đang chìm trong suy thoái sâu hơn dự kiến.

Phó Giám đốc điều hành IMF, Nemat Shafik, nói rằng bước tiến của Bồ Đào Nha là đã áp dụng các chính sách phù hợp với yêu cầu và sớm có những dấu hiệu cho thấy họ đã điều chỉnh cần thiết để có thể nhận được khoản vay trên.

Bà Nemat Shafik cũng cho biết thêm mặc dù môi trường trong và ngoài nước đều có nhiều khó khăn, song những biện pháp mạnh tay của Chính phủ Bồ Đào Nha vẫn là cần thiết để đảm bảo thành công của chương trình, xây dựng lại lòng tin thị trường và khôi phục lại tốc độ tăng trưởng.

IMF đặc biệt kêu gọi giới chức Bồ Đào Nha tiếp tục nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách quốc gia và hoàn thành mục tiêu ngân sách năm 2012.

Trong diễn biến gần đây nhất, IMF đã dành cho Bồ Đào Nha khoản vay 18,56 tỷ euro, đưa Bồ Đào Nha vào danh sách các nước (cùng với Hy Lạp và Ireland) được vay cứu trợ từ IMF, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Kinh tế Bồ Đào Nha dự kiến giảm 3,25% trong năm nay, cao hơn mức giảm 3% theo dự báo trước. Tuy nhiên, theo "bộ ba" các nhà cho vay gồm IMF, EU và ECB, Chính phủ Bồ Đào Nha có thể giảm thâm hụt ngân sách xuống mức tương đương 4,2% GDP, mạnh hơn dự kiến trước ở mức 5,9% GDP.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.