IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế TQ

Ngày 8-10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức “chưa từng thấy” khi hiện đại hóa nền kinh tế...

IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế TQ ảnh 1 

Và những thách thức này là nguy cơ đối với toàn thế giới.

Theo AFP, IMF đánh giá việc Trung Quốc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng phụ thuộc vào tiêu dùng trong nước và hệ thống tài chính tuân thủ các nguyên tắc thị trường sẽ là nhiệm vụ “đầy rủi ro” với “những thách thức chưa từng thấy”.

“Để đạt được kết quả này, Trung Quốc cần thực hiện cẩn trọng các cải cách và đảm bảo sự ổn định về chính sách” - IMF nhấn mạnh. Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu (GFSR), IMF cảnh báo nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc sẽ tăng nhanh, tạo gánh nặng lớn đối với hệ thống tài chính.

IMF cũng cho rằng Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các di sản của mô hình kinh tế tập trung trước đây khi chuyển sang nền kinh tế phụ thuộc vào thị trường nhiều hơn.

Ví dụ, các ngân hàng Trung Quốc vẫn đang chật vật với những khoản nợ xấu do các doanh nghiệp nước này đang gặp nhiều khó khăn.

IMF dự báo GDP Trung Quốc sẽ chỉ đạt 6,3% trong năm 2016, mức thấp nhất trong 25 năm qua. Kinh tế toàn cầu cũng sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 3,1% năm nay và 3,6% năm 2016.

IMF cảnh báo nếu các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc, hụt hơi thì ảnh hưởng đối với kinh tế toàn cầu sẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Phản ứng với cảnh báo của IMF, phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Yi Gang tuyên bố: “Không nên lo lắng. Trung Quốc vẫn còn tiềm năng tăng trưởng từ trung bình đến cao trong tương lai gần”.

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục lao đao vì các tin xấu về nền kinh tế Trung Quốc như xuất khẩu và sản xuất công nghiệp sụt giảm, nợ doanh nghiệp tăng cao…

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.