IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế TQ

Ngày 8-10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức “chưa từng thấy” khi hiện đại hóa nền kinh tế...

IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế TQ ảnh 1 

Và những thách thức này là nguy cơ đối với toàn thế giới.

Theo AFP, IMF đánh giá việc Trung Quốc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng phụ thuộc vào tiêu dùng trong nước và hệ thống tài chính tuân thủ các nguyên tắc thị trường sẽ là nhiệm vụ “đầy rủi ro” với “những thách thức chưa từng thấy”.

“Để đạt được kết quả này, Trung Quốc cần thực hiện cẩn trọng các cải cách và đảm bảo sự ổn định về chính sách” - IMF nhấn mạnh. Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu (GFSR), IMF cảnh báo nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc sẽ tăng nhanh, tạo gánh nặng lớn đối với hệ thống tài chính.

IMF cũng cho rằng Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các di sản của mô hình kinh tế tập trung trước đây khi chuyển sang nền kinh tế phụ thuộc vào thị trường nhiều hơn.

Ví dụ, các ngân hàng Trung Quốc vẫn đang chật vật với những khoản nợ xấu do các doanh nghiệp nước này đang gặp nhiều khó khăn.

IMF dự báo GDP Trung Quốc sẽ chỉ đạt 6,3% trong năm 2016, mức thấp nhất trong 25 năm qua. Kinh tế toàn cầu cũng sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 3,1% năm nay và 3,6% năm 2016.

IMF cảnh báo nếu các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc, hụt hơi thì ảnh hưởng đối với kinh tế toàn cầu sẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Phản ứng với cảnh báo của IMF, phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Yi Gang tuyên bố: “Không nên lo lắng. Trung Quốc vẫn còn tiềm năng tăng trưởng từ trung bình đến cao trong tương lai gần”.

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục lao đao vì các tin xấu về nền kinh tế Trung Quốc như xuất khẩu và sản xuất công nghiệp sụt giảm, nợ doanh nghiệp tăng cao…

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.