IMF: Cần ngăn chặn tái diễn khủng hoảng kinh tế

Ngày 19-5, tại Hội nghị thường niên của Ủy ban Bretton Woods ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ, Quyền Tống giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) John Lipsky (ảnh) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra các công cụ khả thi để ngăn ngừa tái diễn khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong tương lai cũng như hạn chế thiệt hại bắt nguồn từ khủng hoảng. 

IMF: Cần ngăn chặn tái diễn khủng hoảng kinh tế ảnh 1

Ông Lipsky cảnh báo hiện không có chỗ cho sự tự mãn vì nền kinh tế thế giới dù phục hồi mạnh, nhưng vẫn mong manh và tiềm ẩn nhiều bất ổn. Các nước đang phải đối phó với những dư chấn của cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua. 

Cuối năm 2010, nợ chính phủ của một số nền kinh tế phát triển vẫn lên tới 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn nhiều so với trước khủng hoảng. Những thách thức tài chính nghiêm trọng cần những giải pháp khả thi và đáng tin cậy. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một giải pháp toàn diện và nhất quán cho những thách thức tài chính đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một thách thức nữa đối với quá trình phục hồi kinh tế thế giới nằm ngay trong sự không đồng đều của quá trình này. 

Nền kinh tế các nước phát triển phục hồi chậm với tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn dai dẳng, trong khi các nền kinh tế mới nổi phục hồi nhanh nhưng quá nóng. Sự không đồng đều này tác động nghiêm trọng đến tiến trình hợp tác chính sách kinh tế quốc tế. 

Theo ông Lipsky, hiện đại hóa sự giám sát của IMF để hình thành một cơ chế giám sát mới đối với nền kinh tế thế giới là nhân tố thiết yếu để tăng cường hiệu quả của thể chế tài chính quốc tế đa phương này. 

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục tìm kiếm công cụ khả thi để cung cấp nguồn tài chính ngắn hạn trong tình huống căng thẳng về tài chính toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.