IMF bắt đầu tìm kiếm tổng giám đốc mới

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bắt đầu cuộc tìm kiếm người kế nhiệm cựu Tổng giám đốc của tổ chức này Dominique Strauss-Kahn, vài giờ sau khi ông Strauss-Kahn từ chức do liên quan đến các cáo buộc tình dục tại New York, Hoa Kỳ. 

Theo quyền Tổng giám đốc IMF John Lipsky, Hội đồng quản trị của IMF sẽ họp trong ngày 20-5 để thảo luận vấn đề này. Người phát ngôn của IMF, William Murray cho biết ông Lipsky đã bắt đầu tiếp xúc với các đồng nghiệp để tuyển chọn tổng giám đốc mới của IMF và mục đích của việc làm này là để tìm ra một nhà lãnh đạo hiệu quả cho IMF.  

Khoảng trống lãnh đạo ở IMF hiện nay đã làm dấy lên tiếng nói từ thế giới đang phát triển đòi chấm dứt "thỏa thuận ngầm" giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, theo đó đứng đầu thiết chế tài chính quyền lực hàng đầu thế giới có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) này luôn là một người châu Âu, trong khi đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ luôn là người Hoa Kỳ. Nhiều nền kinh tế đang phát triển đã kêu gọi bầu chọn người đứng đầu IMF đến từ một khu vực khác.  

Ông Strauss-Kahn, 62 tuổi, đã chính thức bị buộc tội tấn công tình dục, âm mưu cưỡng hiếp và giam trái phép một nữ nhân viên dọn phòng của khách sạn Sofitel ở New York. Ông bị bắt tối 14-5 và vụ bắt giữ ông đã làm IMF choáng váng trong bối cảnh họ đang chuẩn bị cho vòng đàm phán then chốt về việc xem xét lại kế hoạch cứu trợ các nước trong khu vực đồng euro đang trong cơn bão nợ công. Tuy nhiên, IMF khẳng định quỹ này sẽ duy trì mọi chức năng và tiếp tục hoạt động hiệu quả.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.