IEA: Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ chững lại

IEA: Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ chững lại ảnh 1 
Theo báo cáo cập nhật tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố ngày 11/6, nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ba tháng đầu năm 2015 đã tăng ở mức cao nhất trong vòng bốn năm qua, nhưng có thể mức tăng này sẽ không duy trì trong thời gian dài.

IEA cho rằng sở dĩ nhu cầu dầu mỏ trong quý 1/2015 tăng thêm 1,7 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2014 là nhờ kinh tế thế giới phục hồi và mùa Đông ở châu Âu năm nay lạnh hơn năm ngoái. Ngoài ra, giá dầu thô thấp hơn cũng là yếu tố thúc đẩy tiêu dùng trên toàn cầu. 

Mặc dù vậy, IEA hoài nghi về khả năng những yếu tố trên có thể duy trì trong nửa cuối năm nay và nhu cầu dầu mỏ cũng vì thế được dự đoán sẽ không đạt mức cao như của ba tháng đầu năm. Hơn thế nữa, giá dầu thế giới bắt đầu tăng cũng có thể sẽ tác động đến nhu cầu dầu mỏ.

Sau giai đoạn phục hồi trong sáu tháng đầu năm, nhu cầu dầu mỏ thế giới được dự báo sẽ chỉ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày trong sáu tháng cuối năm. Trong cả năm nay, nhu cầu dầu mỏ thế giới dự kiến sẽ là 94 triệu thùng/ngày, cao hơn 300.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra một tháng trước.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang khai thác ở mức khoảng 31 triệu thùng/ngày, khi các nhà sản xuất ở Trung Đông tăng sản lượng lên nhằm duy trì thị phần và đáp ứng nhu cầu của khu vực trong mùa Hè. 

Các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC cũng đang tăng nguồn cung thêm 1 triệu thùng/ngày.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.