Hy Lạp tuột xuống “đáy” xếp hạng tín nhiệm

Hy Lạp tuột xuống “đáy” xếp hạng tín nhiệm ảnh 1

Tổ chức định mức tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa đánh tụt 3 bậc xếp hạng của Hy Lạp, đưa quốc gia châu Âu này trở thành nước có mức tín nhiệm thấp nhất thế giới, do nguy cơ vỡ nợ trong năm tới rất lớn.

S&P cho rằng, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang muốn Hy Lạp tái cơ cấu nợ, thông qua hoán đổi trái phiếu hoặc nâng thời gian đáo hạn của trái phiếu. Bất cứ giao dịch nào như vậy cũng được xem như là vỡ nợ. Nếu tình huống đó xảy ra, xếp hạng tín dụng của Hy Lạp sẽ rớt xuống mức SD (vỡ nợ).

Chuyên gia phân tích Marko Mrsnik của S&P cho rằng, với chương trình giải cứu hiện nay của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Hy Lạp sẽ không thể tiếp cận vào thị trường vốn và tạo ra khoảng cách giữa số tiền cam kết chính thức và nhu cầu của nước này.

Xuất phát từ nhận định như vậy, hôm 13-6, S&P đã hạ xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Hy Lạp từ B xuống CCC, cách mức SD chỉ 4 bậc. Đồng thời, S&P cũng xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn của Hy Lạp ở mức C. Hiện bậc của Hy Lạp còn thấp hơn cả Ecuador, Jamaica, Pakistan và Grenada.

S&P cho biết, triển vọng của Hy Lạp vẫn ở tình trạng tiêu cực và có thể hạ thêm bậc tín nhiệm của quốc gia này trong vòng 12 - 18 tháng tới. Xếp hạng mà S&P dành cho Hy Lạp thấp hơn một bậc so với mức Caa1 của Moody’s. Trong khi, Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm Hy Lạp ở mức B-.

Giới phân tích nhận định, động thái của S&P là đòn mới nhất giáng vào Chính phủ Hy Lạp, đúng vào thời điểm quốc gia này đang cố thông qua chương trình thắt lưng buộc bụng để tiếp tục nhận được thêm sự trợ giúp từ bên ngoài.

Lợi suất trái phiếu chính phủ của Hy Lạp thời hạn 10 năm tăng hơn 17% và đóng cửa ở mức 16,97% sau động thái của S&P. Trong khi, lợi suất trái phiếu chính phủ của Bồ Đào Nha và Ireland đóng cửa ở các mức 10,66% và 11,34%.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu