Hy Lạp: Tổng đình công, bạo loạn

Một cuộc tổng đình công trên khắp Hy Lạp chống lại các biện pháp khắc khổ mới của Chính phủ hôm qua (11-5) đã biến thành bạo loạn vào cuối ngày khi hàng trăm thanh niên mang mặt nạ chống hơi độc đã ném chai nước, pháo hoa... vào cảnh sát, khiến lực lượng an ninh đáp trả bằng hơi cay và bụi tiêu.

Người phát ngôn cảnh sát Panagiotis Papapetropoulos cho biết 24 người bị bắt và 2 cảnh sát bị thương, nhưng đụng độ nói chung không lớn. Cảnh sát ước tính cuộc biểu tình thu hút khoảng 20.000 người tại thủ đô, trong khi các nhà tổ chức nói con số này lên đến 30.000 người. Cuộc biểu tình diễn ra trong khi một cuộc tổng đình công trên cả nước đang diễn ra, làm đóng cửa hầu hết các hoạt động của Chính phủ.

Các dịch vụ công trên khắp Hy Lạp bị tê liệt khi các công chức nhà nước, giáo viên và nhân viên bệnh viện đều đình công. Các văn phòng Chính phủ ở trung ương và địa phương đều bị đóng cửa, các dịch vụ bệnh viện và cấp cứu chỉ được duy trì bởi các nhân viên nòng cốt. Trường phổ thông và đại học cũng đóng cửa.

Các dịch vụ giao thông bị ảnh hưởng khi công nhân các bến phà và đường sắt tham gia đình công. Các nhà báo cũng tham gia đình công, dẫn đến việc cắt sóng tất cả các chương trình tin tức trên sóng phát thanh và và truyền hình.

Vụ tổng đình công hôm 11-5 là vụ thứ 2 kể từ đầu năm nay, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ trình Quốc hội kế hoạch cắt giảm thêm 37,4 tỷ USD chi tiêu công và tăng thuế để giảm thâm hụt ngân sách trong 5 năm tới.

Các nhân viên dịch vụ công, như giáo viên, nhân viên chính quyền địa phương và công nhân ở các nghiệp đoàn nhà nước, đã bị thiệt hại nặng nề vì các biện pháp khắc khổ của Chính phủ trong 1 năm qua. Lương của họ bị cắt tới 25%, trong khi nhiều quyền lợi và nguồn thu khác cũng bị giảm.

Vassilis Theodorakopoulos, một kỹ thuật viên nha khoa 53 tuổi làm việc cho quỹ y tế công cộng, nói ông biểu tình để phản đối việc bị cắt 20% lương, cũng như kế hoạch tăng giờ làm việc lên 40 giờ/tuần thay vì 37,5 giờ/tuần như hiện nay.

Sau khi nhận gói ứng cứu từ IMF và EU hồi tháng 5-2010, Athens đã tiến hành các biện pháp khắc khổ để giảm 1/3 thâm hụt ngân sách, xuống 10,5% GDP năm ngoái. Những biện pháp khắc khổ mới - dự định công bố vào đầu tuần tới - nhắm mục tiêu giảm thâm hụt xuống dưới 1% GDP năm 2015.

Các biện pháp bao gồm 15,6 tỷ EUR cắt giảm chi tiêu, trong khi tăng 10 tỷ EUR tiền thu thuế. Hầu hết việc cắt giảm chi tiêu được thực hiện bằng cách giảm lương trong các lĩnh vực công, giảm chi phí hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước và cắt giảm chi tiêu y tế, quốc phòng.

Những biện pháp khắc khổ đang làm tổn hại đến nền kinh tế Hy Lạp đang bước vào năm thứ suy thoái thứ 3 liên tiếp, sau khi GDP giảm tới 4,5% hồi năm ngoái.

Dù vậy, một cuộc khảo sát gần đây của Chính phủ cho thấy dân chúng ủng hộ cải tổ. Khảo sát đăng trên tờ báo trung tả Ethnos hồi đầu tháng cho thấy 67,7% người Hy Lạp nghĩ Chính phủ cần tiếp tục cải tổ kinh tế; 63,7% ủng hộ việc tư hữu hóa các tài sản công; 59,7% ủng hộ việc hủy bỏ bảo hiểm trọn đời cho các nhân viên nhà nước.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác của đài truyền hình tư nhân Mega tuần này cho thấy 69,3% người Hy Lạp muốn đàm phán lại gói ứng cứu và 26% nói Hy Lạp nên bỏ các chương trình khắc khổ cũng như bỏ cả đồng EUR.

 Hy Lạp: Tổng đình công, bạo loạn ảnh 1

Cảnh sát trấn áp 2 người biểu tình tại Athens hôm 11-5

Anh Khoa (Theo WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.