Hy Lạp: Tổng đình công, bạo loạn

Một cuộc tổng đình công trên khắp Hy Lạp chống lại các biện pháp khắc khổ mới của Chính phủ hôm qua (11-5) đã biến thành bạo loạn vào cuối ngày khi hàng trăm thanh niên mang mặt nạ chống hơi độc đã ném chai nước, pháo hoa... vào cảnh sát, khiến lực lượng an ninh đáp trả bằng hơi cay và bụi tiêu.

Người phát ngôn cảnh sát Panagiotis Papapetropoulos cho biết 24 người bị bắt và 2 cảnh sát bị thương, nhưng đụng độ nói chung không lớn. Cảnh sát ước tính cuộc biểu tình thu hút khoảng 20.000 người tại thủ đô, trong khi các nhà tổ chức nói con số này lên đến 30.000 người. Cuộc biểu tình diễn ra trong khi một cuộc tổng đình công trên cả nước đang diễn ra, làm đóng cửa hầu hết các hoạt động của Chính phủ.

Các dịch vụ công trên khắp Hy Lạp bị tê liệt khi các công chức nhà nước, giáo viên và nhân viên bệnh viện đều đình công. Các văn phòng Chính phủ ở trung ương và địa phương đều bị đóng cửa, các dịch vụ bệnh viện và cấp cứu chỉ được duy trì bởi các nhân viên nòng cốt. Trường phổ thông và đại học cũng đóng cửa.

Các dịch vụ giao thông bị ảnh hưởng khi công nhân các bến phà và đường sắt tham gia đình công. Các nhà báo cũng tham gia đình công, dẫn đến việc cắt sóng tất cả các chương trình tin tức trên sóng phát thanh và và truyền hình.

Vụ tổng đình công hôm 11-5 là vụ thứ 2 kể từ đầu năm nay, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ trình Quốc hội kế hoạch cắt giảm thêm 37,4 tỷ USD chi tiêu công và tăng thuế để giảm thâm hụt ngân sách trong 5 năm tới.

Các nhân viên dịch vụ công, như giáo viên, nhân viên chính quyền địa phương và công nhân ở các nghiệp đoàn nhà nước, đã bị thiệt hại nặng nề vì các biện pháp khắc khổ của Chính phủ trong 1 năm qua. Lương của họ bị cắt tới 25%, trong khi nhiều quyền lợi và nguồn thu khác cũng bị giảm.

Vassilis Theodorakopoulos, một kỹ thuật viên nha khoa 53 tuổi làm việc cho quỹ y tế công cộng, nói ông biểu tình để phản đối việc bị cắt 20% lương, cũng như kế hoạch tăng giờ làm việc lên 40 giờ/tuần thay vì 37,5 giờ/tuần như hiện nay.

Sau khi nhận gói ứng cứu từ IMF và EU hồi tháng 5-2010, Athens đã tiến hành các biện pháp khắc khổ để giảm 1/3 thâm hụt ngân sách, xuống 10,5% GDP năm ngoái. Những biện pháp khắc khổ mới - dự định công bố vào đầu tuần tới - nhắm mục tiêu giảm thâm hụt xuống dưới 1% GDP năm 2015.

Các biện pháp bao gồm 15,6 tỷ EUR cắt giảm chi tiêu, trong khi tăng 10 tỷ EUR tiền thu thuế. Hầu hết việc cắt giảm chi tiêu được thực hiện bằng cách giảm lương trong các lĩnh vực công, giảm chi phí hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước và cắt giảm chi tiêu y tế, quốc phòng.

Những biện pháp khắc khổ đang làm tổn hại đến nền kinh tế Hy Lạp đang bước vào năm thứ suy thoái thứ 3 liên tiếp, sau khi GDP giảm tới 4,5% hồi năm ngoái.

Dù vậy, một cuộc khảo sát gần đây của Chính phủ cho thấy dân chúng ủng hộ cải tổ. Khảo sát đăng trên tờ báo trung tả Ethnos hồi đầu tháng cho thấy 67,7% người Hy Lạp nghĩ Chính phủ cần tiếp tục cải tổ kinh tế; 63,7% ủng hộ việc tư hữu hóa các tài sản công; 59,7% ủng hộ việc hủy bỏ bảo hiểm trọn đời cho các nhân viên nhà nước.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác của đài truyền hình tư nhân Mega tuần này cho thấy 69,3% người Hy Lạp muốn đàm phán lại gói ứng cứu và 26% nói Hy Lạp nên bỏ các chương trình khắc khổ cũng như bỏ cả đồng EUR.

 Hy Lạp: Tổng đình công, bạo loạn ảnh 1

Cảnh sát trấn áp 2 người biểu tình tại Athens hôm 11-5

Anh Khoa (Theo WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".