Hy Lạp thông qua gói cải cách mới

 Hy Lạp thông qua gói cải cách mới ảnh 1
Rạng sáng 17/10, với t​ỷ lệ ủng hộ sít sao, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói các biện pháp cải cách "thắt lưng buộc bụng" mới theo yêu cầu từ phía các chủ nợ quốc tế để đổi lấy khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD).

Dự luật cải cách có tác động quan trọng trên, trong đó tập trung vào việc tăng thuế và cắt giảm lương hưu, nhận được 154 phiếu ủng hộ và 140 phiếu chống trên tổng số 300 nghị sỹ Quốc hội Hy Lạp, sau một cuộc tranh cãi nảy lửa.

Những ý kiến phản đối dự luật này chủ yếu đến từ phe đối lập, gồm các thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cực tả và đảng Bình minh Vàng.

Đại diện phe đối lập trong Quốc hội Hy Lạp cho rằng chính phủ nước này đã làm đất nước kiệt quệ khi liên tục tăng thuế và sẽ chỉ kéo dài thêm tình trạng suy thoái hiện nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Alexis Tsipras đã phản bác ý kiến này và khẳng định các biện pháp cải cách trên “không mới,” bởi đây là những nội dung nêu trong thỏa thuận nợ với Liên minh châu Âu (EU) mà chính các thành viên trong Quốc hội Hy Lạp ngày 13/7 vừa qua đã bỏ phiếu ủng hộ.

Việc thông qua dự luật cam kết tăng thuế, cắt giảm chi tiêu công sẽ giúp Hy Lạp đủ điều kiện được giải ngân khoảng 2 tỷ euro (2,3 tỷ USD) trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro trong vòng 3 năm - một yếu tố quan trọng cứu nước này tránh được nguy cơ phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy nhiên, ngay trong tối 16/10, hàng nghìn người Hy Lạp đã xuống đường tuần hành tại trung tâm thủ đô Athens để phản đối việc tiếp tục thực thi chính sách "thắt lưng buộc bụng".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.