Hy Lạp kỳ vọng đạt thỏa thuận giảm nợ

Hy Lạp kỳ vọng đạt thỏa thuận giảm nợ ảnh 1
Biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp tại thủ đô
Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18-1, Hy Lạp đã nối lại các cuộc đàm phán về giảm nợ với các chủ nợ tư nhân trong bối cảnh kỳ vọng đạt được thỏa thuận sẽ giúp Hy Lạp tránh được nguy cơ vỡ nợ và làm lắng dịu cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thủ tướng tạm quyền Hy Lạp Lucas Papademos cho biết căn cứ vào mức độ phức tạp của vấn đề thì các bên "đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận."

Phát biểu sau cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos, ông Papademos và ông Charles Dallara - giám đốc Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đồng thời là nhà đàm phán đại diện cho các ngân hàng tư nhân - một quan chức Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết các bên có thể đạt thỏa thuận vào cuối tuần này.

Tiến trình đàm phán giữa Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ tư nhân là nhằm mục tiêu xóa nợ 100 tỷ EUR (128 tỷ USD) cho Athens theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Hy Lạp sẽ còn trải qua một chặng đường dài để giảm dần núi nợ 350 tỷ EUR.

Thỏa thuận giảm nợ sẽ mở đường để Athens tiếp tục nhận được giải ngân trong gói cứu trợ thứ nhất trị giá 110 tỷ EUR từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công vào cuối tháng 3, thời điểm Athens phải thanh toán 14,5 tỷ EUR (18,5 tỷ USD) trái phiếu đáo hạn.

Đây cũng là điều kiện để EU và IMF thông qua gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ EUR dành cho Hy Lạp.

Thỏa thuận về giảm nợ cho Hy Lạp sẽ góp phần giảm bớt mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng nợ công đang có nguy cơ làm tan rã Eurozone và đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái mới.

Tuần trước, các cuộc đàm phán về giảm nợ cho Hy Lạp đã rơi vào bế tắc do các bên bất đồng về lãi suất trái phiếu mới, sẽ được phát hành để hoán đổi nợ; và mức thiệt hại mà các ngân hàng tư nhân phải gánh chịu khi mua trái phiếu của Chính phủ Hy Lạp.

Theo một nguồn tin ngân hàng từ Paris, Cơ quan điều phối khu vực ngân hàng (ACP) yêu cầu các ngân hàng tư nhân phải chịu tỷ lệ thiệt hại lên tới 68%, chứ không phải 60% như hiện nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu