Hy Lạp hy vọng đàm phán phương Tây “kết thúc tốt đẹp”

 Hy Lạp hy vọng đàm phán phương Tây “kết thúc tốt đẹp” ảnh 1
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vừa lên tiếng bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán giữa Athens và các chủ nợ quốc tế sẽ có "hồi kết đẹp."

 Phát biểu trên của Thủ tướng Tsipras được đưa ra sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank Jens Weidmann nói rằng Hy Lạp đã đánh mất niềm tin của phương Tây và phản đối cấp thêm các khoản vay cho nước này.

 Theo kế hoạch, trong tuần này, Hy Lạp sẽ trình danh sách các cải cách mới lên các chủ nợ phương Tây để có thể nhận được 7,2 tỷ euro (7,8 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ có tổng giá trị lên tới 240 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Athens để tránh khỏi tình trạng vỡ nợ.

Chuyên gia kinh tế Erik F. Nielsen thuộc Ngân hàng UniCredit nhận định kinh tế Hy Lạp đang phải đối mặt với nhiều bất ổn như việc người dân không muốn đóng thuế, làn sóng rút vốn ồ ạt khỏi đất nước và nguy cơ Athens phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

 Cắt giảm nợ đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hy Lạp, trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng, với tổng số nợ lên tới 315-320 tỷ euro, tương đương 176% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

 Hiện nay, Hy Lạp đang chuyển hướng sang Trung Quốc để tìm kiếm viện trợ. Bắc Kinh được cho là đã đồng ý mua 67% cổ phần của Cảng Piraeus- một trong những cảng lớn nhất châu Âu của Hy Lạp.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu