Hy Lạp đồng ý đàm phán lại các nhà cho vay

 Hy Lạp đồng ý đàm phán lại các nhà cho vay ảnh 1
Ngày 9/3, nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã kết thúc cuộc thảo luận về khủng hoảng nợ của Hy Lạp mà không đạt được kết quả nào cụ thể nào, ngoài thông tin Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng đàm phán trở lại với các nhà cho vay quốc tế.

Báo Tấm gương hàng ngày của Đức ngày 9/3 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng đối thoại trở lại sau thời gian dài đình trệ với đại diện Nhóm bộ ba nhà cho vay gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kế hoạch thắt lưng buộc bụng cũng như những cải cách tiếp theo của Hy Lạp.

Cuộc đàm phán giữa Athens với các chủ nợ này sẽ là một trong các điều kiện để quốc gia đang bên bờ phá sản có thể nhận được các khoản hỗ trợ tín dụng tiếp theo.

Dự kiến, vào giữa tuần này, các chuyên gia hai bên sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) hoặc Athens (Hy Lạp) để thảo luận về kế hoạch cải cách của Hy Lạp. Chính phủ Hy Lạp không muốn tiến hành cuộc gặp của các chuyên gia tại Athens song theo các chuyên gia, Athens chắc chắn phải tính tới việc đón tiếp của các vị khách chủ nợ tới thăm.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Eurozone kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể. Các bộ trưởng cũng không có tuyên bố chung về vấn đề nợ của Hy Lạp.

Trước cuộc họp này, Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone Jeroen Dijsselbloem nêu rõ rằng những đề xuất cải cách tới nay của Athens là chưa đủ để có thể giải ngân gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ euro cho Hy Lạp.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu