Hy Lạp có Thủ tướng mới

Hy Lạp có Thủ tướng mới ảnh 1

(ĐTTC) - Cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Lucas Papademos (ảnh) vừa được chỉ định làm tân Thủ tướng của Chính phủ lâm thời Hy Lạp.

Sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, vị cựu Phó Chủ tịch ECB, 64 tuổi, đã được chọn để dẫn đầu một liên minh được cả đảng Xã hội và các đảng bảo thủ đối đầu ủng hộ. Ông sẽ thay thế Thủ tướng George Papandreou, người phải từ chức ở giữa nhiệm kỳ 4 năm.

Một thông cáo từ văn phòng Tổng thống nói ông Papademos sẽ thành lập một chính phủ để triển khai thỏa thuận ứng cứu trị giá 177 tỷ USD đạt được trong một cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels ngày 27-10.

Thỏa thuận này là gói ứng cứu thứ 2 của Hy Lạp, và lớn hơn so với gói ứng cứu thứ nhất (150 tỷ USD), hòng giữ Athens khỏi cảnh vỡ nợ.

Nội các mới sẽ tuyên thệ trong chiều nay (11-11).

Papademos, một cựu Phó Chủ tịch ECB, không phải là thành viên của bất kỳ đảng phái nào, gần đây ông là một cố vấn của Thủ tướng Papandreou.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cũng được dự báo sẽ bị thay thế bằng một nhà kinh tế. Có vẻ như tại những đất nước đang điên đảo vì các vấn đề nợ công, các nhà kinh tế được trọng vọng hơn.

Ông Papademos phải nhanh chóng thông qua kế hoạch ứng cứu mới của châu Âu, nếu không Hy Lạp có thể bị phá sản trước Lễ Giáng sinh năm nay.

Tại Italia, ông Mario Monti đang là nhân vật số 1 trong các chọn lựa để thay Thủ tướng Berlusconi. Là một nhà kinh tế và hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Bocconi University, ông Monti được biết đến rộng rãi ở châu Âu khi còn làm ủy viên về cạnh tranh của Ủy ban châu Âu (EC). Ông là người đã ngăn việc General Electric thông tính Honeywell.

Kim Bang (Theo TIME)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".