Hy Lạp cần giúp đỡ vượt qua khủng hoảng nợ

(ĐTTCO)-Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria vừa đưa ra nhận định Hy Lạp cần được hỗ trợ giải quyết những thách thức về nợ và cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu để có thể quay trở lại con đường tăng trưởng kinh tế trong năm 2017.

Hy Lạp cần giúp đỡ vượt qua khủng hoảng nợ ảnh 1 

Trong bản báo cáo về triển vọng kinh tế Hy Lạp được gửi tới Thủ tướng Alexis Tsipras, OECD cho rằng kinh tế nước này sẽ sụt giảm 0,1% trong năm nay trước khi đạt mức tăng 1,9% trong năm 2017, nếu được hỗ trợ bởi các đối tác và chủ nợ châu Âu.

Trong một phát biểu sau khi hội đàm với Thủ tướng Tsipras, Tổng Thư ký Gurria nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào có thể đơn phương vượt qua những thách thức như vậy, đồng thời lưu ý rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn có thể tạo thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế đang èo uột này.

Theo ước tính sơ bộ, dòng người tị nạn vào Hy Lạp đã "tước đi" của nước này 0,4% GDP.

Theo các chuyên gia của OECD, kinh tế Hy Lạp đang phát đi những tín hiệu phục hồi đáng kể nhờ du lịch “bội thu."

Được biết, số khách du lịch ghé thăm Xứ sở Các vị thần trong năm 2015 đã lên tới con số 24 triệu người.

Trong khi đó, thị trường lao động cũng khởi sắc, với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức cao kỷ lục trong năm 2013 xuống chỉ còn 25% trong năm 2015 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn 24,7% trong năm nay và 23,8% trong năm 2017.

Tổng Thư ký Gurria cũng hoan nghênh động thái của Athens nhằm tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng Hy Lạp vào cuối năm 2015, đồng thời kêu gọi các chủ nợ nhanh chóng hoàn thành đợt đánh giá đầu tiên về việc thực hiện các cam kết cải cách của nước này để góp phần cải thiện niềm tin của người dân vào đất nước, kích thích đầu tư và xuất khẩu để từ đó hỗ trợ hồi phục kinh tế.

Du lịch là một trong những động lực tăng trưởng của kinh tế Hy Lạp, chiếm đến 1/5 nền kinh tế trị giá 173 tỷ euro của nước này.

Trước đây, cuộc khủng hoảng di cư cùng những khó khăn về kinh tế đã khiến nhiều khách du lịch tỏ ra e dè khi lên kế hoạch đi nghỉ tại đây.

Nhiều người thậm chí đã hủy những chuyến đi được lên lịch sẵn. Tuy nhiên, giờ đây khi mọi thứ đã dần ổn định trở lại, Athens đang đứng có cơ hội phát huy lợi thế trong lĩnh vực “hái ra tiền” này./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".