Hy Lạp bắt đầu bán tài sản

Hy Lạp bắt đầu bán tài sản ảnh 1

(ĐTTC) - Chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ ngay lập tức bán bớt cổ phần trong nhiều công ty trong nước để huy động tiền mặt giúp giải quyết núi nợ khổng lồ.

“Nội các quyết định khởi động ngay việc bán ra cổ phần ở OTE, Postbank, các cảng Athens và Thessaloniki và công ty nước Thessaloniki”, Thủ tướng George Papaconstantinou nói. Chính phủ cũng đồng ý từ nay đến cuối tháng sau sẽ bán cổ phần trong các công ty Hellenic Telecommunications Organization SA (HTO), Public Power Corp SA (PPC), Hellenic Postbank SA, và một số cảng biển khác.

Cổ phần trực tiếp của chính phủ trong 3 công ty trên có giá trị thị trường hiện nay là 2,1 tỷ EUR. Ngoài ra, Chính phủ cho biết sẽ thành lập một quỹ tài sản hỗn hợp để thúc đẩy chương trình tư hữu hóa, với mục tiêu huy động được 50 tỷ EUR trước năm 2015. Trong đó 35 tỷ EUR đến từ việc bán bất động sản.

“Để thúc đẩy tiến trình này, việc thành lập một quỹ đầu tư quốc gia bao gồm các tài sản bất động sản và tư hữu hóa cũng được quyết định”.

Chính phủ sở hữu 20% cổ phần của OTE, với giá thị trường khoảng 3,2 tỷ EUR. Họ có quyền bán 10% cổ phần cho Deutsche Telekom AG, đơn vị đang sở hữu 30% cổ phần. Chính phủ cũng công bố chương trình cắt giảm ngân sách mới tương đương 2,8% GDP để có thể đạt mục tiêu thâm hụt 7,5% trong năm nay, bất chấp nền kinh tế đang tăng trưởng âm năm thứ 3 liên tiếp. "Hy Lạp có “lỗ đen ngân sách” 30 tỷ EUR cho cả 2 năm 2012 và 2013" - theo nhà kinh tế Nouriel Roubini.

Ủy ban châu Âu hôm 13-5 dự báo Hy Lạp có thể bị thâm hụt ngân sách tương đương 9,5% GDP năm nay, cao hơn mức trần của EU trên 3 lần. Nợ của Hy Lạp dự báo chạm 158% GDP trong năm nay và lên 166% GDP vào năm tới.

Tại châu Âu, chi phí vay mượn đối với những chính phủ nặng nợ đang tăng cao, trong đó có Tây Ban Nha và Italia, 2 nước vừa bị chuyển dự báo tín nhiệm nợ từ “ổn định” sang “tiêu cực”.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha nhảy lên 5,6% vào đầu phiên giao dịch, mức cao nhất kể từ tháng 1, trước khi giảm còn 5,5%. Đảng Xã hội của chính phủ chứng kiến thất bại thảm hại nhất 30 năm trong các cuộc bầu cử địa phương hồi cuối tuần trước.

Anh Kiệt (Theo Bloomberg, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".