Hungary: Nguy cơ bị tước tư cách thành viên EU

Việc Thủ tướng Hungary Viktor Orbán lạm dụng quyền lực và hạn chế dân chủ có thể khiến nước này mất tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Hungary: Nguy cơ bị tước tư cách thành viên EU ảnh 1

Trả lời phỏng vấn nhật báo Hungary Népszabadság ngày 2-1, cựu đại sứ Hoa Kỳ Mark Palmer nói: “Ở thời điểm này, việc Hungary bị tước tư cách thành viên là điều hoàn toàn có thể”.

Ông Palmer nhấn mạnh, Hungary sẽ không được dung thứ nếu không quan tâm đến vấn đề dân chủ.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi chính quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán soạn thảo một hiến pháp mới có hiệu lực từ ngày 1-1 vừa qua. Hiến pháp này được cho là làm giảm sự độc lập của ngân hàng trung ương Hungary cũng như ngành tư pháp và truyền thông nước này.

Giới phê bình cho rằng, các biện pháp kiểm soát mới của chính phủ cũng hạn chế tự do tôn giáo với việc cắt giảm số lượng tổ chức tôn giáo từ 300 xuống 14 tổ chức.

Ngoài ra, theo hiệp định EU, khi gia nhập liên minh, Hungary phải chấp nhận sử dụng EUR khi nước này sẵn sàng, tuy nhiên, hiếp pháp mới lại quy định đồng forint là đồng tiền giao dịch hợp pháp duy nhất ở nước này.

Hiến pháp mới được cho là hỗ trợ để đảng Fidesz của Thủ tướng Orbán tiếp tục cầm quyền trong nhiều năm tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.