Hungary: Nguy cơ bị tước tư cách thành viên EU

Việc Thủ tướng Hungary Viktor Orbán lạm dụng quyền lực và hạn chế dân chủ có thể khiến nước này mất tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Hungary: Nguy cơ bị tước tư cách thành viên EU ảnh 1

Trả lời phỏng vấn nhật báo Hungary Népszabadság ngày 2-1, cựu đại sứ Hoa Kỳ Mark Palmer nói: “Ở thời điểm này, việc Hungary bị tước tư cách thành viên là điều hoàn toàn có thể”.

Ông Palmer nhấn mạnh, Hungary sẽ không được dung thứ nếu không quan tâm đến vấn đề dân chủ.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi chính quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán soạn thảo một hiến pháp mới có hiệu lực từ ngày 1-1 vừa qua. Hiến pháp này được cho là làm giảm sự độc lập của ngân hàng trung ương Hungary cũng như ngành tư pháp và truyền thông nước này.

Giới phê bình cho rằng, các biện pháp kiểm soát mới của chính phủ cũng hạn chế tự do tôn giáo với việc cắt giảm số lượng tổ chức tôn giáo từ 300 xuống 14 tổ chức.

Ngoài ra, theo hiệp định EU, khi gia nhập liên minh, Hungary phải chấp nhận sử dụng EUR khi nước này sẵn sàng, tuy nhiên, hiếp pháp mới lại quy định đồng forint là đồng tiền giao dịch hợp pháp duy nhất ở nước này.

Hiến pháp mới được cho là hỗ trợ để đảng Fidesz của Thủ tướng Orbán tiếp tục cầm quyền trong nhiều năm tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu