Hungary đau đầu thuế internet

Những cuộc tuần hành đông đảo vào tuần trước đã buộc chính phủ Hungary phải tạm gác lại dự định đánh thuế internet đang gây tranh cãi.

“Thuế này không thể triển khai trong hình thức hiện tại” - Thủ tướng Viktor Orban nói hôm thứ sáu (31-10). Những cuộc tuần hành phản đối quy mô lớn đã bùng phát dữ dội kể từ Chủ nhật trước (26-10), khi những người biểu tình ném các linh kiện máy tính cũ vào trụ sở đảng Fidesz của ông Orban.

Dự luật đề xuất đánh thuế sử dụng lên mỗi gigabyte được truyền tải. Những người biểu tình phản đối gánh nặng tài chính đánh lên họ, cộng với quan ngại động thái này của chính phủ sẽ hạn chế tự do ngôn luận và cản trở người dân tiếp cận thông tin. Dự luật thuế đề xuất đánh 150 forint (61 cent USD) lên mỗi gigabyte dữ liệu truyền tải.

Sau khi các cuộc biểu tình bùng phát, chính phủ tuyên bố sẽ áp mức trần 700 forint/tháng đối với người sử dụng cá nhân và 5.000 forint/tháng đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự nhún nhường của chính phủ vẫn không xoa dịu làn sóng phản đối trên cả nước, và cuối cùng chính phủ phải nhượng bộ. Theo nhà phân tích Nick Thorpe của BBC, sự nhún nhường của ông Orban là điều hiếm thấy.

Tuy nhiên, lần này ông phải nhượng bộ vì một số lý do: Dự luật thuế bị phản đối quá mạnh mẽ và quá rộng rãi; ông đã đụng chạm đến cộng đồng đông đảo nhất và được tổ chức tốt nhất nước, đó là những người dùng internet, nên thất bại là đương nhiên.

“Chúng tôi không thể đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân” - ông Orban nói trong một cuộc họp báo sau đó. Dự luật thuế internet là kế hoạch mới nhất trong một loạt thuế được triển khai nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách. Các công ty viễn thông và các công ty internet lên án kế hoạch như một trở ngại cho phát triển kinh tế. Chi nhánh Hungary của Tập đoàn Vodafone Group PLC gọi dự luật thuế là một kế hoạch sai lầm “độc nhất vô nhị” trên toàn cầu.

EU (Hungary cũng là một thành viên) đã lên án dự luật, dù cho biết họ không có biện pháp pháp lý để chống lại nó. "Tôi rất mừng cho người dân Hungary. Tiếng nói của họ đã được lắng nghe" - Ủy viên của EU về các vấn đề kỹ thuật số, Neelie Kroes cho biết, sau khi chính phủ Orban tạm đình chỉ dự luật thuế.

Hungary đau đầu thuế internet ảnh 1

Hàng ngàn người đã đổ ra đường biểu tình chống thuế internet.

Chính phủ lập luận rằng kế hoạch là một cách lấy lại công bằng khi nhiều tiền thuế bị thất thu do người dân thay thế điện thoại truyền thống bằng các phương tiện thông tin liên lạc miễn phí trên internet. Dù đình chỉ, nhưng ông Orban nói sẽ hồi sinh dự luật vào năm tới, sau khi bàn thảo công khai và kỹ lưỡng về các quy định quản lý internet và làm cách nào để thu được ngân sách từ các hoạt động trực tuyến.

Trước đó, quốc hội Hungary - nơi đảng Fidesz chiếm đa số - đã đưa ra nhiều loại thuế đặc biệt để tận thu. Hầu hết các loại thuế đó nhắm đến những công ty lớn, chủ yếu là công ty nước ngoài, trong khi các công ty nhỏ và công ty trong nước bị đánh thuế suất thấp hơn.

Chẳng hạn, một loại thuế đánh trên quảng cáo đã khiến Công ty RTL của Đức ở Hungary phải chịu thuế suất tới 40%. Những loại thuế đó bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, nhưng lại được người dân ủng hộ, là lý do quan trọng để đảng của ông Orban đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong khi các công ty viễn thông Hungary đã phải trả tiền cho mỗi phút gọi điện thoại và tất cả tin nhắn văn bản, kế hoạch đánh thuế internet lại gây ra một làn sóng phản đối dữ dội. Ngược lại, năm 2011 chính phủ quốc hữu hóa tiết kiệm hưu trí tư nhân (chiếm 10% GDP) nhưng chỉ bị phản đối lẻ tẻ.

Vinh Trang (Theo BBC, NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu