HSBC lên kế hoạch sa thải hàng nghìn việc làm

Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC đang có kế hoạch cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm trong một nỗ lực cải tổ hoạt động của ngân hàng này trên toàn thế giới.

HSBC lên kế hoạch sa thải hàng nghìn việc làm ảnh 1
Giám đốc điều hành HSBC, Stuart Gulliver, cho biết ông sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí và cam kết tiết kiệm thêm 1 tỷ USD tiền chi phí hàng năm trong năm 2013.

Kể từ khi nhậm chức đầu năm 2011, ông Gulliver luôn chú trọng tới việc cơ cấu lại mạng lưới của HSBC trên toàn cầu nhằm tăng cường kiểm soát các chi nhánh từ trụ sở chính của ngân hàng này ở London, đồng thời loại bỏ các hoạt động chồng chéo và không hiệu quả.

Mặc dù mục tiêu cắt giảm việc làm cụ thể chưa được ấn định, nhưng theo các nguồn tin thân cận với ngân hàng, sẽ có tới 5.000 nhân viên của HSBC có thể bị mất việc làm như một phần của kế hoạch tiết kiệm 1 tỷ USD tiền chi phí này.

Nếu HSBC tiếp tục duy trì tỷ lệ cắt giảm việc làm và tiết kiệm chi phí hiện nay thì con số này sẽ lên tới gần 10.000 người.

Cho đến thời điểm này, HSBC đã vượt chỉ tiêu đề ra trước đó là đến năm 2013 phải tiết kiệm được 2,5-3,5 tỷ USD tiền chi phí, vì theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2012, khoản tiền mà ngân hàng tiết kiệm được lên tới 3,6 tỷ USD. Tuy nhiên, HSBC vẫn chưa đạt được một mục tiêu quan trọng khác là giảm tỷ lệ chi phí/lợi nhuận xuống từ 48-52%.

Năm ngoái, tỷ lệ này đã lên tới 62,8% sau khi HSBC phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 1,9 tỷ USD cho các nhà chức trách Mỹ do bị cáo buộc rửa tiền. Tuy nhiên, nếu không tính khoản tiền phạt này thì tỷ lệ chi phí/lợi nhuận của ngân hàng vẫn ở mức 56%, khi mà doanh thu ở nhiều thị trường giảm mạnh do điều kiện kinh tế khó khăn.

Kế hoạch cắt giảm việc làm mới của HSBC được đưa ra trong bối cảnh số nhân viên của ngân hàng này đã giảm mạnh trong vòng hai năm qua, từ 302.000 người xuống còn 260.000 người.

Theo các nguồn tin trên, số nhân viên HSBC bị mất việc làm có thể sẽ cao hơn nhiều nếu như ông Gulliver tiếp tục thực hiện kế hoạch hủy bỏ chương trình phát triển phần mềm nội bộ và chuyển sang cách tiếp cận mở.

Theo ước tính, số nhân viên làm việc trong lĩnh vực này đã bị cắt giảm từ 27.000 người xuống còn 21.000 người trong thời gian vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".