Ireland-Việt Nam

Hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao

 

(ĐTTCO) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Ireland cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có các cuộc làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Michael Creed và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland tại buổi làm việc.

Trong cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Ireland Michael Creed, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã được nghe những chia sẻ về kinh nghiệm kết hợp thành công mô hình nông trại truyền thống với ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đưa Ireland từ một nước nông nghiệp trở thành một quốc gia thịnh vượng hàng đầu châu Âu.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành đã trực tiếp đi thăm trang trại gia đình nuôi bò sữa chất lượng cao ở tỉnh Cook nhằm tìm hiểu về mô hình và quy trình sản xuất nông sản phẩm sạch, chất lượng cao và thân thiện với môi trường; thăm Viện Nghiên cứu nông nghiệp Teagasc - mô hình tích hợp giữa nghiên cứu nông nghiệp, lương thực với đào tạo và tư vấn; làm việc với một số doanh nghiệp Ireland trong lĩnh vực thương mại, giáo dục-đào tạo và nông nghiệp.

Đánh giá cao những thành tựu nông nghiệp Ireland đã đạt được, Phó Thủ tướng mong muốn Ireland chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu. Ireland tạo điều kiện cho nông, thủy, hải sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Ireland và thông qua Ireland, tiếp cận thị trường châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Michael Creed cũng khẳng định chính phủ Ireland ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ EU-Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại-đầu tư 2 nước; nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp (ký năm 2014), tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm gồm hỗ trợ đào tạo quản lý nông nghiệp hiện đại, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ, xây dựng hệ thống quản lý nông sản an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc và hợp tác chăn nuôi bò.


Nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo và khóa đào tạo cho Việt Nam nhằm tăng cường hỗ trợ thông tin liên quan đến kiểm dịch chất lượng và an toàn thực phẩm các mặt hàng nông lâm thủy sản giữa 2 nước. Chia sẻ những ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào các mô hình sản xuất nông lâm thủy sản an toàn. “Chính phủ Ireland sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sữa, dược phẩm, chế biến thịt” - Bộ trưởng Michael Creed khẳng định.

Trước đó, tại buổi gặp Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ xác định các ưu tiên hợp tác trong Chiến lược quốc gia giữa 2 nước giai đoạn 2017-2020, trong đó tập trung hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm 2 bên tiếp cận thị trường của nhau.

Bộ trưởng Charles Flanagan cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ireland trong năm 2016 và duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland, trong đó trọng tâm là quan hệ kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp-thực phẩm và giáo dục-đào tạo.

Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hợp tác kinh tế trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp 2 nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực 2 bên còn nhiều tiềm năng như năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp thực phẩm, hàng không, công nghệ thông tin truyền thông…

Quang Trọng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".