Hồng Kông và con số 7 kém may mắn

(ĐTTCO) - Thị trường tài chính Hồng Kông vào những năm kết thúc bằng con số 7 thường kém may mắn đối với các nhà đầu tư.

Hồng Kông và con số 7 kém may mắn

Đó là kết luận của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 3-7.

Quay trở lại tháng 10-1987, thị trường tài chính thế giới gặp nhiều biến động. Không chỉ bị ảnh hưởng mà Hồng Kông còn gánh chịu hậu quả nặng nề.

Vào ngày 19-10 năm đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 11% khiến Chủ tịch sàn chứng khoán Hồng Kông, ông Ronald Li, phải đình chỉ các giao dịch để "bảo vệ nhà đầu tư". Khi giao dịch được nối lại vào cuối tuần, chỉ số Hang Seng đã giảm thêm 33%.

Tới đầu tháng 12-1987, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm hơn 50% kể từ mức đỉnh điểm hồi tháng 10. Sau đó, ông Li bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Cuộc khủng hoảng tài chính này được nhớ tới nhiều một phần cũng bởi ông Li khi ấy đe dọa bỏ tù phóng viên của tờ The Sydney Morning Herald (Úc) vì "đặt câu hỏi quá thẳng thắn" trong cuộc họp báo.

 Chủ tịch sàn chứng khoán Hồng Kông, ông Ronald Li thông báo nối lại giao dịch vào ngày 26-10-1987. Ảnh: SCMP
Chủ tịch sàn chứng khoán Hồng Kông, ông Ronald Li thông báo nối lại giao dịch vào ngày 26-10-1987. Ảnh: SCMP

Thị trường chứng khoán Hồng Kông vào năm 1997 thậm chí còn tồi tệ hơn. Thời điểm đó, Thái Lan phá giá đồng baht, gây nên một làn sóng phá giá tiền tệ khắp châu Á. Hồng Kông lúc này đang trong giai đoạn bùng nổ bất động sản. Những biến động trên thị trường tài chính buộc chính quyền đặc khu phải thực hiện một số điều chỉnh trên thị trường bất động sản.

Giữa tháng 8-1997 và tháng 8-1998, chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hồng Kông giảm tới 60%. Việc điều chỉnh thị trường bất động sản của thành phố diễn ra chậm hơn, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Từ năm 1997-2003, giá nhà ở tại Hồng Kông giảm 69%, gây thiệt hại nặng cho các chủ đầu tư.

 Chứng khoán Hồng Kông gặp nhiều biến động vào các năm 1987, 1997 và 2007. Ảnh: SCMP
Chứng khoán Hồng Kông gặp nhiều biến động vào các năm 1987, 1997 và 2007.
Ảnh: SCMP

Sau đó, vào tháng 10-2007, sự sụp đổ của 2 quỹ tín dụng hoạt động theo cơ cấu Mỹ báo hiệu một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kế tiếp. Ban đầu, thị trường chứng khoán Hồng Kông hầu như không bị ảnh hưởng do tác động của làn sóng đầu tư mạnh mẽ đến từ Trung Quốc.

Nhưng vào cuối tháng 10, làn sóng này bị chững lại. Chỉ số Hang Seng mất 65% giá trị trong 12 tháng sau đó. Giữa tháng 3 và tháng 12-2008, giá nhà ở tại Hồng Kông giảm 23%.

Bây giờ là nửa cuối năm 2017, thị trường bất động sản ở Hồng Kông được dự báo đang chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng mới. Trong những năm vừa qua, các nhà đầu tư bất động sản hứng chịu nhiều khoản nợ so với trước đây.

Hồi tháng 4, dư nợ cho vay bất động sản ở Hồng Kông đạt 1,14 ngàn tỉ HKD (hơn 145 tỉ USD), gần gấp 3 lần so với thời điểm diễn ra bong bóng bất động sản năm 1997. Sóng gió vẫn chờ thị trường tài chính Hồng Kông ở phía trước và chưa rõ con số 7 kém may mắn có lặp lại sau 10 năm hay không.

 Thị trường bất động sản Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: SCMP
Thị trường bất động sản Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: SCMP

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".