Hôm nay, Anh kích hoạt Brexit

(ĐTTCO) - Anh sẽ kích hoạt đàm phán Brexit trong hôm nay, chấm dứt 44 năm là thành viên EU.

Hôm nay, Anh kích hoạt Brexit ảnh 1 

9 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, hôm nay (29-3) Anh sẽ chính thức kích hoạt Điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu khởi động quá trình đàm phán để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Bức thư thông báo kích hoạt Brexit đã được Thủ tướng Anh Theresa May viết, ký và đã chuyển cho đại sứ Anh tại EU.

1 giờ 30 hôm nay tại Brussel (Bỉ), bức thư này sẽ được đại sứ Anh trình lên Chủ tịch EU Donald Tusk. Cùng lúc đó tại Anh, Thủ tướng May cũng sẽ thông báo trước Quốc hội, bắt đầu đàm phán chấm dứt 44 năm Anh là thành viên EU.

Người dẫn đầu phái đoàn đàm phán phía Anh là ông David David. Về phía EU là ông Michel Barnier. Thời gian đàm phán Brexit tối đa là hai năm, được dự đoán sẽ là tiến trình rất khó khăn cho cả Anh và 27 nước EU còn lại. Theo Bloomberg, các chủ đề khó thống nhất nhất sẽ là thương mại và nhập cư.

Cuộc đàm phán Brexit được xem là phép thử với năng lực của bà May mới chỉ cầm quyền tám tháng, đặc biệt khi bà là người đã bỏ phiếu chọn Anh ở lại với EU. Mục tiêu của Thủ tướng May là hoàn tất đàm phán trong một năm, kiểm soát được dòng chảy lao động và có được một thỏa thuận thương mại tự do mới với EU.

Với EU, để ngăn chặn khả năng các nước thành viên khác nối gót Anh, nhiều quan chức cấp cao EU nói thẳng Anh sẽ không được lợi hơn nếu ra đi so với ở lại.

Trước cuộc đàm phán, cả hai bên đều công khai nói sẽ tránh đối đầu. Thủ tướng May có nhiều cuộc điện đàm với Chủ tịch EU Tusk, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, khẳng định dù ra đi nhưng Anh vẫn sẽ là một đồng minh thân thiết.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019