Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định TPP đạt tiến bộ quan trọng

Hội nghị Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Singapore đã đạt được tiến bộ quan trọng sau bốn ngày làm việc, từ ngày 22 đến 25-2.

Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định TPP đạt tiến bộ quan trọng ảnh 1
Tại buổi họp báo chiều 25-2 sau khi kết thúc các phiên đàm phán, thay mặt các bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser tuyên bố kỳ họp lần này đã đạt "thêm nhiều bước tiến hướng tới một thỏa thuận cuối cùng."

Các bên đã thống nhất về nhiều "vùng hạ cánh" được xác định tại phiên đàm phán trước, đồng thời đưa ra hướng giải quyết một số vấn đề bất đồng nhằm đạt được một kết quả toàn diện và cân bằng.

Theo Bộ trưởng Groser, thông qua các cuộc họp song phương, các bên đã đạt tiến bộ về vấn đề tiếp cận thị trường - một trong những vấn đề quan trọng còn tồn tại và sẽ tiếp tục làm việc để hoàn tất gói thỏa thuận đối với tất cả các vấn đề liên quan tới lĩnh vực tiếp cận thị trường.

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cho biết cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đoàn đàm phán Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp.

Hai bên đã thảo luận toàn bộ những vấn đề còn tồn đọng trong đàm phán chung TPP lẫn đàm phán song phương, từ vấn đề tiếp cận thị trường đến lao động và môi trường, vấn đề bản quyền, dịch vụ đầu tư. Hai bên đã trao đổi cởi mở về mọi vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại.

Thông cáo báo chí của Hội nghị Bộ trưởng TPP nêu rõ các bên cam kết hoàn tất càng sớm càng tốt một hiệp định đáp ứng được các mục tiêu xác định tại Honolulu, Hawai, Mỹ hồi năm 2011 và sẽ nỗ lực để có một hiệp định tạo thêm nhiều việc làm cho công dân, cũng như nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế của mỗi nước tham gia TPP.

Các bộ trưởng thống nhất 12 nước sẽ tiếp tục đàm phàn để sớm hoàn tất hiệp định TPP. Thời gian và địa điểm cho vòng đàm phán tiếp theo sẽ được quyết định trong thời gian tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".