Hoa Kỳ-Trung Quốc: Đạt thỏa thuận gián điệp kinh tế

Quan hệ kinh tế song phương giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Giao thương giữa 2 nước giúp người Hoa Kỳ giàu hơn, trong khi hàng triệu người Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những chính sách của Bắc Kinh ngày càng bị chỉ trích đe dọa sự ổn định kinh tế của xứ cờ hoa.

Giới chuyên gia từ lâu tin rằng Trung Quốc cần chuyển đổi nền kinh tế từ dựa trên đầu tư và xuất khẩu sang dựa trên tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, Trung Quốc đạt được rất ít tiến bộ. Và cách phản ứng lại sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán của Bắc Kinh thời gian gần đây, cùng với việc nước này can thiệp vào thị trường tiền tệ quốc tế mới đây đã bị nhiều chỉ trích.

Giới phân tích Hoa Kỳ chỉ trích Bắc Kinh vẫn còn quá khép kín, khiến các công ty Hoa Kỳ khó làm ăn ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cũng bị chỉ trích đã tạo điều kiện, thậm chí tài trợ cho các hoạt động tin tặc nhắm vào Hoa Kỳ. Tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập thành công các mạng lưới chính phủ và tư nhân của Hoa Kỳ trên phạm vi rộng lớn, ăn cắp hàng tỷ USD tài sản trí tuệ cũng như dữ liệu y tế và cá nhân của hàng triệu người Hoa Kỳ. Các nhà chuyên môn ở Hoa Kỳ cho rằng Washington cần phải hành động cứng rắn hơn, chẳng hạn như cấm vận có mục tiêu và nếu cần thiết có thể mở các chiến dịch tấn công trả đũa trên mạng.

Những mâu thuẫn đó có vẻ đã được giải quyết phần nào trong cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với người đồng nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng vào cuối tuần trước. Tin cho biết 2 vị nguyên thủ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ký kết thỏa thuận chấm dứt gián điệp thương mại, tin tặc và đánh cắp tài sản trí tuệ.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ là 2 cường quốc không gian ảo và chúng tôi nên tăng cường đối thoại và hợp tác” - ông Tập nói. Ông nhấn mạnh trong quan hệ hợp tác Hoa-Trung, không nên để xuất hiện thế đối đầu hay xích mích; và rằng Bắc Kinh luôn tìm kiếm một nền tảng win-win cùng với Washington. Trước đó, Hoa Kỳ nhiều lần cáo buộc các công ty và quân đội Trung Quốc đã thực hiện gián điệp tin tặc đối với nhiều ngành công nghiệp Hoa Kỳ - điều Bắc Kinh luôn kịch liệt phản bác.

Hoa Kỳ-Trung Quốc: Đạt thỏa thuận gián điệp kinh tế ảnh 1

Ông Obama và ông Tập đã vượt qua được một số bất đồng.

2 nhà lãnh đạo cũng bàn về vấn đề biến đổi khí hậu và những biện pháp để giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo đó, Trung Quốc sẽ khởi động một hệ thống hạn chế khí thải cấp quốc gia từ năm 2017. Ông Obama cho biết cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều hướng tới “mục tiêu chung” về thỏa thuận “tham vọng” về kiềm chế thay đổi biến đổi khí hậu, sẽ được đưa ra bàn luận ở Paris vào cuối năm nay.

“Khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng là 2 nước tiêu thụ năng lượng và thải khí CO2 lớn nhất cùng hành động, sẽ không còn lý do gì để các nước khác không làm theo” - ông Obama nói. Ông Obama cũng ca ngợi ông Tập về việc Trung Quốc cam kết chi 3,1 tỷ USD để giúp các nước nghèo chống biến đổi khí hậu. Con số này tương đương cam kết của Hoa Kỳ trước đó. Về phần mình, ông Tập cho biết 2 nền kinh tế lớn đã đồng ý sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal, ông Tập nói chuyện Trung Quốc và Hoa Kỳ có khác biệt là đương nhiên, vì trong 1 bàn tay còn có ngón ngắn ngón dài. Nhưng quan trọng là 2 nước hiểu và tôn trọng nhau, gia tăng những điểm chung và giải quyết hợp lý những khác biệt, tôn trọng và dàn xếp ổn thỏa lợi ích cũng như những quan ngại của nhau. Trung Quốc và Hoa Kỳ chiếm 1/3 nền kinh tế thế giới, 1/4 dân số toàn cầu và 1/5 thương mại thế giới.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu