Hoa Kỳ-Pháp ký hợp tác chống trốn thuế

Hoa Kỳ-Pháp ký hợp tác chống trốn thuế ảnh 1
Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày 14-11 thông báo nước này và Pháp đã ký một thỏa thuận liên chính phủ (IGA) nhằm đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế ở nước ngoài. Như vậy, Pháp trở thành quốc gia thứ 10 tham gia Đạo luật về việc tuân thủ thuế đối với các chủ tài khoản nước ngoài (FATCA) của Hoa Kỳ.

Thỏa thuận trên được ký kết tại thủ đô Paris giữa Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici và Đại sứ Hoa Kỳ Charles H. Rivkin. Theo thỏa thuận vừa ký, các ngân hàng và thể chế tài chính của Pháp sẽ phải báo cáo trực tiếp thông tin tất cả các tài khoản nước ngoài của người Hoa Kỳ cho chính phủ. Sau đó, Chính phủ Pháp có trách nhiệm chuyển những thông tin này cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) và cơ quan này ngược lại cũng thông báo các tài khoản của người dân Pháp ở Hoa Kỳ cho chính phủ nước này.

Phát biểu trước báo giới, phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề thuế quốc tế, ông Robert B. Stack, nêu rõ thỏa thuận này đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Pháp trong cuộc chiến chống trốn thuế cũng như thúc đẩy sự minh bạch thuế trên toàn cầu.

Theo ông Stack, thỏa thuận này cũng cho thấy FATCA đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều nền kinh tế quan trọng trên thế giới tham gia đạo luật này.

Được ban hành vào tháng 3-2010, đạo luật FATCA ra đời nhằm ngăn ngừa và phát hiện những đối tượng trốn thuế là người Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Với việc ban hành FATCA, Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng sẽ ngăn chặn được việc các công dân của mình lợi dụng các tổ chức tài chính nước ngoài (FFIs) để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đối với các tài sản và thu nhập của họ ở nước ngoài. Theo đó, các FFIs sẽ phải rà soát các chủ tài khoản và các nhà đầu tư của mình để xác định xem tài khoản của họ có phải là “tài khoản Hoa Kỳ” không.

Các FFIs này sẽ phải báo cáo trực tiếp hoặc gián tiếp các thông tin của các chủ tài khoản Hoa Kỳ ở nước ngoài cho IRS theo một thỏa thuận ký kết hoặc sẽ phải chịu bị áp mức thuế khấu trừ 30% đối với tất cả các khoản thu nhập trực tiếp hay gián tiếp từ Hoa Kỳ.

Hiện Bộ Tài chính Mỹ đang nỗ lực đàm phán để đạt được các IGA với hơn 50 quốc gia khác trên thế giới nhằm cho phép chia sẻ thông tin thuế theo FATCA.

Trước Pháp, các quốc gia lớn khác như Anh, Italy, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Đức, Ireland, Nhật Bản, Mexico, Na Uy và Thụy sĩ cũng đã ký các thỏa thuận IGA với Mỹ nhằm thực thi các nguyên tắc FATCA.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu