Hoa Kỳ trừng phạt Triều Tiên

(ĐTTCO) - Ngày 18-2 giờ Mỹ tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thông qua luật áp các lệnh trừng phạt với CHDCND Triều Tiên.

 Hoa Kỳ trừng phạt Triều Tiên ảnh 1

Theo CNN, lệnh trừng phạt liên quan tới vụ thử bom hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và những cáo buộc về các vụ tấn công mạng của CHDCND Triều Tiên.

Ông Obama chính thức ký phê chuẩn dự luật trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau khi Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật này với tỉ lệ phiếu ủng hộ áp đảo đầu tháng trước.

Hai thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đang tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống là Ted Cruz của bang Texas và Marco Rubio của bang Florida cũng đều phải tạm dừng cuộc vận động để trở về Washington bỏ phiếu cho dự luật.

Các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ áp lên CHDCND Triều Tiên cho phép nước này đóng băng toàn bộ tài sản của những người có hoạt động làm ăn liên quan tới chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên hoặc có liên quan tới vấn đề xâm phạm nhân quyền tại quốc gia này.

Với việc Mỹ thông qua lệnh trừng phạt CHDCND Triều Tiên, các quốc gia đồng minh của Mỹ cũng sẽ buộc phải triển khai những hạn chế mạnh tay tương tự với Triều Tiên nhằm cô lập quốc gia này sau các động thái khiêu khích vũ trang gần đây.

Các lệnh trừng phạt mới đa phương mạnh mẽ hơn vẫn đang bị vướng tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc do những bất đồng giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Trung Quốc, quốc gia đồng minh và bảo trợ của CHDCND Triều Tiên lâu nay, bày tỏ lo ngại rằng việc áp lệnh trừng phạt sẽ làm suy sụp nền kinh tế Triều Tiên.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu