Hoa Kỳ tìm nguồn nhân lực giá rẻ

Hoa Kỳ đang đẩy mạnh khai thác nguồn nhân lực ở Trung và Nam Mỹ trong bối cảnh giá nhân công ở châu Á đang ngày một tăng cao. Quá trình chuyển dịch của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang ảnh hưởng đến Trung Quốc, quốc gia được mệnh danh công xưởng của thế giới.

Tại vùng ven biên giới của Hoa Kỳ và Mexico, các khu công nghiệp với điện và lao động giá rẻ đã được thành lập liên tục. Theo dự đoán nhiều chuyên gia, hàng hóa Trung Quốc rồi sẽ bị đẩy ra khỏi thị trường để nhường ngôi cho các nhà sản xuất trong nước.

Công ty tư vấn Boston Consulting công bố kết quả khảo sát trong các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, cho biết từ cuối năm 2013 một nửa công ty Hoa Kỳ với doanh thu hàng năm trên 1 tỷ USD đã hoặc dự định chuyển dây chuyền sản xuất của mình về nước. Các chuyên gia của Boston Consulting kết luận rằng quá trình đưa sản xuất ở nước ngoài trở về nước đang trở thành xu thế đối với những nền kinh tế phát triển.

Một trong những lý do đưa đến xu thế này là đà tăng giá của lực lượng lao động ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc. Nhiều thập niên liên tục với chi phí sản xuất thấp do giá nhân công rẻ là lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc. Nhưng giờ đây, mức sống ở Trung Quốc tăng lên, tương ứng sức lao động cũng phải trả cao hơn. Trong một số lĩnh vực ngành công nghiệp công nghệ cao ở Trung Quốc, giá công lao động đã ngang với Trung và Đông Âu.

Cùng với đó, những vấn đề liên quan đến môi trường cũng đẩy giá năng lượng ở Trung Quốc ngày một tăng cao. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, quá trình này ngược lại. Hoa Kỳ đã đẩy mạnh khai thác khí đá phiến làm hạ giá điện. Còn tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở các nước Mỹ Latin lại hứa hẹn nguồn nhân công giá rẻ cho Hoa Kỳ. Vì vậy, đối với nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đưa sản xuất ở nước ngoài về nước là quyết định kinh doanh hoàn toàn chiến lược.

Theo chuyên gia Nikita Maslennikov, cố vấn Viện Phát triển đương đại Nga, những quan ngại về hệ thống tài chính, nợ công khổng lồ ở nhiều địa phương Trung Quốc… cũng khiến nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ không cảm thấy an toàn.

“Các doanh nghiệp nước ngoài cảm thấy lo sợ khi ở lại Trung Quốc bởi hệ thống tài chính của nước này tiềm ẩn nhiều rủi ro, và vấn đề nợ của chính quyền địa phương ngày càng phình to, có nguy cơ mất kiểm soát. Thêm vào đó, các nhà quản lý tiền tệ của Bắc Kinh vẫn không đủ minh bạch” - Nikita Maslennikov nhận định. Nợ công của Trung Quốc hiện đã hơn 200% GDP.

Trong khi, Nhật Bản rơi vào suy thoái kỹ thuật vừa qua khi nợ công chiếm 230% GDP. Khủng hoảng tín dụng thế chấp Hoa Kỳ nổ ra năm 2008 khi nợ công chiếm 249% GDP. Vì vậy, nỗi e ngại của các doanh nhân nước ngoài ở Trung Quốc không phải là vô căn cứ. Điều đó buộc các nhà đầu tư phải có khoảng dừng và suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với hệ thống tài chính và nền kinh tế Trung Quốc.

Hoa Kỳ tìm nguồn nhân lực giá rẻ ảnh 1

Một công nhân của TAL Group tại Trung Quốc.

Quá trình đưa sản xuất ở nước ngoài về Hoa Kỳ đã giáng đòn đau làm tổn thương định hướng xuất khẩu của Trung Quốc, mà Hoa Kỳ là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất. Hoạt động sản xuất Trung Quốc đang giảm sút được thể hiện qua các dữ liệu của 2 quý đầu năm 2014.

Theo Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, tăng trưởng công nghiệp nước này dưới 7%, thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, sự quay lưng của đầu tư nước ngoài không phải là điều quá thảm kịch với thị trường Trung Quốc. Họ đã có tiềm lực, có thị trường trong nước với hơn 1,3 tỷ dân chưa được khai thác.

Đức Hoàng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.