Hoa Kỳ thông qua dự luật nông nghiệp 1.000 tỷ USD

Hoa Kỳ thông qua dự luật nông nghiệp 1.000 tỷ USD ảnh 1
Với 66 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện Hoa Kỳ ngày 10-6 đã thông qua dự luật nông nghiệp, phân bổ 955 tỷ USD nhằm thực thi chính sách nông nghiệp trong vòng 5 năm tới, bao gồm mở rộng bảo hiểm mùa màng và cắt giảm tem phiếu lương thực.

Dự luật trên, nếu được đưa vào thực thi, sẽ cấp vốn cho các chương trình dinh dưỡng và bảo quản thực phẩm, hàng hóa và chi phí nông nghiệp khác của Hoa Kỳ.

So với dự luật nông nghiệp trước đây, dự luật này đã giảm 24 tỷ USD do thâm hụt ngân sách liên bang. Điều này cũng đã được các thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ nói đến với hy vọng sẽ tăng khả năng dự luật được thông qua tại Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Các nhà hoạch địch chính sách cho rằng, tại Hạ viện kinh phí sẽ bị cắt giảm nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại phiên họp Thượng viện, Thượng nghị sỹ Debbie Stabenow của bang Michigan cho biết nông nghiệp là một ngành công nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ, nơi tạo ra khoảng 16 triệu việc làm.

Bà Stabenow kêu gọi các nghị sỹ thông qua dự luật nông nghiệp như một ưu tiên số một. Bà gợi ý các nghị sỹ nên tham khảo cách thức mà dự luật này được thông qua tại Thượng viện năm ngoái nhưng đã không được xem xét tại Hạ viện, khiến dự luật này phải gia hạn vào cuối năm 2012.

Tuy nhiên, bà Stabenow cũng bày tỏ hy vọng dự luật sẽ vượt qua được rào cản tại Hạ viện và sẽ trình lên Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật.

Đề cập dự luật nông nghiệp nói trên, Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết Hạ viện sẽ bắt đầu "thảo luận công khai và sôi nổi" về các điều khoản của dự luật vào cuối tháng này.

Các hạ nghị sỹ trước đó kêu gọi cắt giảm tem phiếu lương thực hơn nữa, như một p_hần trong mục tiêu cắt giảm hơn 15 tỷ USD trong toàn bộ chi phí của dự luật.

Dự luật mới cũng đánh dấu một sự chuyển dịch lớn từ việc chi trả trực tiếp cho người nông dân, một chính sách cũ tồn tài trong nhiều thập kỷ qua, vốn trợ giúp người trồng trọt giảm bớt rủi ro khi mất mùa sang một hệ thống bảo hiểm mùa màng trên cơ sở thị trường. Kế hoạch bảo hiểm mùa vụ mới có chi phí 89 tỷ USD trong vòng 10 năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 1: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.