Hoa Kỳ thoát đáy và phục hồi nửa cuối 2012?

Một nhà kinh tế cho rằng kinh tế Hoa Kỳ có thể đang cho thấy những dấu hiệu thoát đáy bất chấp hoạt động sản xuất bất ngờ thu hẹp trong tháng 6.

Hoa Kỳ thoát đáy và phục hồi nửa cuối 2012? ảnh 1

Kinh tế trưởng tại Wells Capital Management, Gary Schlossberg, hôm qua 2-7 cho rằng sự phục hồi trong doanh số bán nhà và xây dựng sẽ giúp hỗ trợ nền kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Chi phí xây dựng của Hoa Kỳ trong tháng 5 bất ngờ tăng 0,9% lên 830 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 12-2009, Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm qua cho biết. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters trước đó dự kiến chi tiêu xây dựng chỉ tăng 0,2%, sau khi tăng 0,6% trong tháng 4.

Ông Schlossberg nhận định: "Điều thú vị là chính sự gia tăng trong nhà là tác nhân giúp đem đến sự tăng trưởng trong chi tiêu xây dựng, điều đó góp phần tạo nên sự hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian còn lại của năm nay."

Nhà ở đang trở thành một trong những điểm sáng hiếm hoi trong sự phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ, đã chậm lại trong những tháng gần đây do khủng hoảng nợ châu Âu và những lo ngại về "vách đá tài chính" do thuế cao hơn và chi tiêu ít hơn, tạo ra sự bất ổn đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Bất ổn này đang tác động sâu sắc đến lĩnh vực sản xuất Hoa Kỳ. Hôm qua 2-7, chỉ số sản xuất Hoa Kỳ do viện Quản lý chuỗi cung (ISM) cung cấp giảm từ 53,5 điểm trong tháng 5 còn 49,7 điểm trong tháng 6, thấp nhất kể từ tháng 7-2009. Số liệu này thực sự khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ do trước đó tất cả đều hy vọng sản xuất Hoa Kỳ sẽ mở rộng.

Tuy nhiên, ông Schlossberg lại cho rằng chi phí nhiêu liệu thấp hơn, giá nhà tăng, châu Âu thông qua thỏa thuận cứu trợ cho Tây Ban Nha và Italia kết hợp với nhu cầu tiêu dùng cao hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay.

Ông Schlossberg cũng chỉ ra rằng dù sự suy giảm trong sản xuất là bất ngờ, song sự yếu kém đó không làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp. Vẫn còn có nhiều việc làm trong một số phân đoạn sản xuất và những người sử dụng lao động đang phải vất vả tìm cách lấp các chỗ trống trong dây chuyền sản xuất.

Sự thiếu hụt công nhân tay nghề cao trong một số lĩnh vực có thể là nguyên nhấn khiến các doanh nghiệp kìm giữ đơn đặt hàng mới cho đến khi có được tầm nhìn tốt hơn về triển vọng kinh tế, ông Schlossberg nói.

Một số nhà kinh tế và chiến lược gia cũng tin rằng sự yếu kém trong lĩnh vực sản xuất không dẫn đến suy thoái kinh tế.

Giám đốc đầu tư của Tập đoàn Riverfront Investment, Micheal Jones, cũng nhận định kinh tế Hoa Kỳ sẽ được cải thiện vào nửa cuối năm, theo cách mà ông gọi là "lùi hai bước, tiến ba bước".

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu