Hoa Kỳ: Thâm hụt thương mại tăng cao nhất 2 năm

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố ngày 4-6, thâm hụt thương mại nước này đã tăng lên mức 47,2 tỷ USD trong tháng 4, tăng 6,9% so với tháng trước đó.

Hoa Kỳ: Thâm hụt thương mại tăng cao nhất 2 năm ảnh 1
Kim ngạch nhập khẩu ô tô Hoa Kỳ trong tháng 4
tăng mạnh (Ảnh: AP)
Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu giảm 0,2% xuống còn 195,4 tỷ USD, là tháng thứ 4 giảm liên tiếp. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh 1,2% lên mức cao kỷ lục 240,6 tỷ USD; chủ yếu thể hiện ở các mặt hàng ô tô, thực phẩm, máy tính và một số hàng tiêu dùng khác.

Mức thâm hụt ngày càng cao có thể sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, bởi nó có nghĩa là các công ty của Hoa Kỳ đang kiếm lời được ít hơn từ những thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, con số này cũng thể hiện được nhu cầu tiêu dùng của người dân Hoa Kỳ đang được cải thiện.

“Mùa đông giá buốt, cộng với hạn hán ở California có thể là những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ đột ngột tăng nhập khẩu lương thực và giảm xuất khẩu”, Paul Ashworth, giám đốc kinh tế tại Capital Economics cho biết.

Trong năm 2013, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã giảm 11,4% xuống mức 476,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh sản xuất năng lượng, giúp Hoa Kỳ giảm phụ thuộc vào nguồn cung dầu nước ngoài, thậm chí còn tăng mức xuất khẩu dầu hỏa lên mức kỷ lục.

Báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳcũng cho biết, thâm hụt thương mại với Liên minh châu Âu cũng tăng lên mức kỷ lục, đạt 14 tỷ USD trong tháng 4 do kim ngạch nhập khẩu tăng kỷ lục.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc cũng tăng tới 33,7% lên mức 27,3 tỷ USD trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm nay và cũng là mức cao nhất so với các quốc gia khác. Điều này đã làm tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Obama trong việc đưa ra những chính sách hà khắc hơn trong mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc từ khoảng 18,5% đến 35,2% vì cáo buộc nước này bán phá giá.

Mức thuế này cao hơn nhiều so với năm 2012. Đặc biệt, lần đánh thuế này của Hoa Kỳ áp dụng cả trên tấm pin và các tế bào quang điện được sử dụng để tạo nên sản phẩm này. Trước đây, Hoa Kỳ chỉ áp thuế với tế bào quang điện.

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã liên tục phàn nàn việc được trợ giá đã khiến sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các công ty này. Do vậy, họ muốn chính phủ Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu để tạo ra sân chơi công bằng.

(VOV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".