Hoa Kỳ: Thâm hụt ngân sách vượt 1.000 tỷ USD

Hoa Kỳ: Thâm hụt ngân sách vượt 1.000 tỷ USD ảnh 1

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ sắp vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD năm thứ 3 liên tiếp. Mức thâm hụt kỷ lục đang gia tăng sức ép thắt chặt chi tiêu đối với Quốc hội và chính quyền Tổng thống Obama.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ, thâm hụt ngân sách 8 tháng đầu năm tài khóa 2011 đã lên tới 927,4 tỷ USD. Với năm tài khóa 2011 kết thúc vào ngày 30/09 tới, thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ có thể vượt mức 1,29 ngàn tỷ USD trong năm 2010 và gần bằng với mức kỷ lục 1,41 ngàn tỷ USD trong năm 2009.

Riêng trong tháng 5 vừa qua, thâm hụt ngân sách liên bang tăng 42,7% lên 57,6 tỷ USD, cao hơn so với mức 40,4 tỷ USD trong tháng 4 nhưng thấp hơn một nửa so với mức 135,9 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, yếu tố đem lại sự cải thiện này là khoản bút toán giảm 45 tỷ USD cho chi phí ước tính của gói giải cứu tài chính.

Trong tháng qua, chính quyền liên bang Hoa Kỳ thu 174,9 tỷ USD, nhưng chi tới 232,6 tỷ USD. Bộ Tài chính Hoa Kỳ dự báo thâm hụt ngân sách cả năm tài khóa 2011 sẽ lên tới mức cao kỷ lục 1,65 ngàn tỷ USD.

Thâm hụt ngân sách ngày càng cao đã làm dấy lên các cuộc tranh luận gay gắt giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa cho rằng Nhà Trắng cần phải cắt giảm mạnh chi tiêu, trong khi chính quyền Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ cho rằng hành động trên sẽ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế.

Cuộc chiến ngân sách lớn nhất tại Washington trong thời gian gần đây là làm cách nào để nâng trần nợ sau khi nợ công nước này chính thức chạm trần 14,3 ngàn tỷ USD vào ngày 16/05.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đã liên tục thúc ép Quốc hội nâng trần nợ đúng lúc để tránh nguy cơ vỡ nợ và các hậu quả nặng nề lên nền kinh tế và thị trường.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.