Hoa Kỳ: Thâm hụt ngân sách tăng lên 666 tỷ USD

(ĐTTCO) - Số liệu vừa được công bố cho thấy, thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2017 vừa kết thúc vào ngày 30-9 đã tăng lên 666 tỷ USD.

Hoa Kỳ: Thâm hụt ngân sách tăng lên 666 tỷ USD

Theo Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, chi tiêu vượt trội hơn hẳn so với các khoản thu thuế trong suốt 2 năm liên tiếp tăng trưởng kinh tế ở dưới mức trung bình. Mức thâm hụt trên tăng 13,6% so với năm ngoái, tương đương 80 tỷ USD.
Trong đó nguyên nhân phần lớn khiến thâm hụt ngân sách tăng cao do chính phủ Hoa Kỳ đã dành gần 4.000 tỷ USD để chi tiêu cho lĩnh vực chăm sóc y tế, bao gồm Medicare, chương trình y tế của chính phủ dành cho người cao tuổi và Medicaid, chương trình y tế cho người dân có thu nhập thấp và người tàn tật. Ngoài ra, lãi suất đối với nợ công cộng với các khoản cứu trợ khẩn cấp cũng như phục hồi sau 2 cơn bão lớn cũng là yếu tố làm tăng chi tiêu.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, mức thâm hụt hiện nay đang chiếm 3,5% GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cao hơn mức 3,2% trong năm 2016. “Tăng trưởng trong chi tiêu vượt trội hơn hẳn so với tăng trưởng trong các khoản thu thuế. Điều này đã diễn ra suốt 2 năm liên tiếp do tăng trưởng kinh tế ở dưới mức trung bình trong lịch sử” - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin, cho hay. Tuy nhiên, theo các quan chức nước này, mức thâm hụt ngân sách năm nay vẫn thấp hơn so với dự báo được đưa ra trước đó.

Kết quả này được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Hoa Kỳ đang cân nhắc kế hoạch cải cách thuế, trong đó cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump. Theo chính quyền mới việc cắt giảm thuế sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Tuy nhiên, có một số ý kiến phản đối vì lo ngại rằng việc cắt giảm thuế sẽ dẫn tới tăng nợ quốc gia.

KT&ĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Trung Quốc là số một

(ĐTTCO) - Theo Forbes, hàng giả là công nghiệp tội phạm lớn nhất thế giới trong năm nay. Doanh thu hàng giả và hàng lậu tổng cộng 1.700 tỷ USD mỗi năm, cao hơn cả ma túy và buôn người, và dự kiến sẽ tăng lên 2.800 tỷ USD vào năm 2022. 

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.