Hoa Kỳ: Tăng trưởng GDP quý I thấp

Hoa Kỳ: Tăng trưởng GDP quý I thấp ảnh 1

Báo cáo công bố ngày 27-4 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ, gồm cả giá trị hàng hóa và dịch vụ, trong quý đầu tiên của năm 2012 chỉ đạt 2,2%.

Kết quả trên thấp hơn mức dự kiến 2,5% của hầu hết các chuyên gia và thấp hơn nhiều so với mức tăng 3% trong quý cuối cùng của năm 2011.

Đây là bằng chứng mới nhất phản ánh tình trạng phục hồi chưa thật vững chắc của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguyên nhân chủ yếu làm chậm đà tăng GDP là do sự chi tiêu của người tiêu dùng, lực lượng đóng góp tới hơn 70% vào các hoạt động kinh tế Hoa Kỳ, giảm khá mạnh.

Trong 3 tháng đầu năm, do tình hình kinh tế còn căng thẳng, chi tiêu của người dân Hoa Kỳ chỉ tăng 2,9% trong khi để giúp đà phục hồi kinh tế ổn định hơn, mức chi tiêu của người tiêu dùng phải tăng tối thiểu 3-4%.

Theo Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED),  tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ giảm nhưng vẫn ở mức cao, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay sẽ khá hơn nhưng trong các năm tiếp theo có thể chậm lại.

Những đánh giá lạc quan nhưng chưa hết lo lắng này của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã làm cho các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường New York trong ngày 25-4 đồng loạt tăng nhẹ.

Tốc độ tăng GDP chậm hơn trong quý đầu tiên của năm 2012 có vẻ cũng phù hợp với đánh giá thận trọng ngày 24-4 của FED cho rằng kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà phục hồi và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những quý tới, nhưng chưa đủ mạnh để FED có thể thay đổi các chính sách hiện hành.

Theo dự báo của FED, GDP của Hoa Kỳ trong năm 2012 có thể tăng từ 2,4-2,9%, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,7% của cả năm 2011. Tuy nhiên, sang năm 2013 và 2014 nhiều khả năng GDP của Hoa Kỳ sẽ phát triển chậm lại.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu